Đạt thỏa thuận về di cư, Tổng thống Trump dừng đánh thuế Mexico

Đạt thỏa thuận về di cư, Tổng thống Trump dừng đánh thuế Mehico

VOV.VN - Sau khi đạt thỏa thuận về di cư, Tổng thống Trump ngay sau đó cho biết đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico.

Một thông tin tích cực được đưa ra trong căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Mexico khi hai bên hôm qua (7/6) đã đạt được một thỏa thuận về vấn đề nhập cư. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau đó cho biết đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico.

dat thoa thuan ve di cu, tong thong trump dung danh thue mexico hinh 1
Một gia đình nhập cư trèo qua hàng rào ở biên giới Mỹ - Mexico hồi cuối tháng 11/2018. Ảnh: AFP.

Mỹ và Mexico đã tích cực tham gia các cuộc đàm phán tại Washington trong bối cảnh hạn chót vào ngày 10/6 đang đến gần. Theo đó, Mỹ sẽ áp thuế 5% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và mức thuế này sẽ tăng lên tới 25% vào tháng 10.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Tôi vui mừng thông báo với các bạn rằng Mỹ đã đạt được một thỏa thuận đã ký với Mexico. Việc áp thuế dự kiến do Mỹ triển khai ngày 10/6, nhằm vào Mexico, do đó, bị đình chỉ vô thời hạn. Về phần mình, Mexico đã nhất trí đưa ra những biện pháp cứng rắn để ngăn chặn dòng người di cư đi qua Mexico, và tới biên giới phía Nam của nước Mỹ. Thỏa thuận này được hoàn tất nhằm hạn chế phần lớn, hoặc chấm dứt di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ".

Tổng thống Mỹ Trump đang thúc đẩy chính sách đánh thuế là “con bài chính trị” để buộc các nước tuân theo các yêu cầu của mình và trong trường hợp của Mexico là nước này cần phải đưa ra được các biện pháp mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ.  

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador trước đó chỉ trích chính sách này của Mỹ: “Rất đáng tiếc khi các quan chức Mỹ lại kết hợp vấn đề di cư với thương mại. Đấy là điều không nên được áp dụng. Ngoài ra, trong vấn đề di cư, các quan chức Mỹ thậm chí còn không phân tích rõ nguyên nhân”.

Tuy nhiên chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump đã nhiều lần cảnh báo về sự “xâm chiếm” và các mối đe dọa tội phạm do dòng người di cư kéo đến nước này. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trước đó khẳng định, Mexico cần phải có hành động quyết liệt để ngăn chặn dòng người di cư sang Mỹ:

“Cần phải chấm dứt cuộc khủng hoảng di cư bất hợp pháp đang xảy ra tại biên giới phía nam của Mỹ. Người dân hai bên đều đang bị ảnh hưởng. Tổng thống đã nói rõ rằng đã đến thời điểm Mexico hành động, đưa ra các bước đi cần thiết để ngăn chặn dòng người di cư đến biên giới nước Mỹ".

Nếu việc Mỹ áp thuế lên Mexico có hiệu lực sẽ có tác động lớn đến cả hai nước khi Mỹ nhập khẩu khoảng 378 tỉ USD từ Mexico vào năm 2018. Mexico là nguồn hàng nhập khẩu lớn thứ nhì của Mỹ, chỉ sau Trung Quốc. Theo thỏa thuận đạt được, Mexico sẽ tăng cường triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia trên phạm vi toàn quốc, ưu tiên khu vực biên giới phía Nam, để ngăn người di cư từ khu vực Nam Mỹ.

Mexico cũng đã đồng ý nhận thêm người di cư đang xin tị nạn tại Mỹ trong khi họ chờ đợi kết quả trả lời của chính quyền Mỹ về những yêu cầu của họ. Tuy nhiên, Thỏa thuận giữa hai bên không bao gồm một số đề xuất của Mỹ, bao gồm trả lại những người tìm kiếm tị nạn từ Guatemala về Mexico. Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho rằng đây là sự công bằng và lực lượng an ninh quốc gia Mexico sẽ được triển khai vào đầu tuần tới./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close