Dấu hiệu căng thẳng trong quan hệ Trung – Mỹ

VOV.VN - Hàng loạt dấu hiệu cho thấy căng thẳng không chỉ giữa Trung Quốc với chính phủ đương nhiệm của Mỹ và với cả chính phủ sắp tới.

Tiếp sau việc Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump điện đàm với Lãnh đạo vùng lãnh thổ Đài Loan khiến Trung Quốc giận giữ, thì việc Tổng thống Obama can thiệp ngăn chặn công ty của Trung Quốc thâu tóm công ty điện tử của Đức cũng vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Hàng loạt dấu hiệu cho thấy căng thẳng không chỉ giữa Trung Quốc với chính phủ đương nhiệm của Mỹ và với cả chính phủ sắp tới của ông Donald Trump.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: ESQUIRE.

Trung Quốc hôm nay (5/12) đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Mỹ Obama ra quyết định ngăn cản Quỹ Đầu tư Phúc Kiến (Fujian Grand Chip Investment Fund - FGC) của Trung Quốc thực hiện thương vụ thâu tóm công ty điện tử Aixtron của Đức có trụ sở tại Mỹ. Nguyên nhân Mỹ ngăn cản thương vụ trên vì cho rằng những công nghệ của công ty này có thể được sử dụng trong các thiết bị quân sự, và coi đây là "mối đe dọa đến an ninh quốc gia" của Mỹ một khi Aixtron rơi vào tay công ty của Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại cho rằng việc ngăn cấm thương vụ trên là “chính trị hóa” hoạt động thương mại bình thường theo quy luật thị trường của các công ty. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh chiều nay (5/12)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: “Chính phủ Trung Quốc cổ vũ các công ty Trung Quốc căn cứ theo nguyên tắc thị trường và quy tắc quốc tế, trên cơ sở tuân thủ pháp luật sở tại để triển khai hợp tác và đầu tư ra bên ngoài. Công ty Trung Quốc thu mua công ty Aixtron của Đức chỉ đơn thuần là hành vi thị trường. Trung Quốc phản đối việc chính trị hóa và can thiệp về mặt chính trị đối với hoạt động mua bán bình thường theo quy luật thị trường của các công ty”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Ảnh: Hà Thắng)

Dấu hiệu căng thẳng không chỉ xuất hiện giữa Trung Quốc với chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Obama, mà còn với cả chính phủ trong tương lai của Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump. Hôm qua, ông Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ và phô diễn sức mạnh quân sự tại Biển Đông. Phát biểu trên trang Twitter cá nhân của mình trong ngày 4/12, ông Donald Trump cho rằng Trung Quốc định giá thấp đồng Nhân dân tệ và đánh thuế nặng với các sản phẩm của Mỹ khiến các công ty của Mỹ khó cạnh tranh hơn. Trước đó, ngày 2/12, ông Donald Trump còn có cuộc điện đàm với Người đứng đầu vùng lãnh thổ Đài Loan - bà Thái Anh Văn và đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày hôm nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tiếp tục lên tiếng phản đối vụ việc Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump điện đàm với bà Thái Anh Văn. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ tôn trọng chính sách “một nước Trung Quốc”, nghiêm túc thực hiện những nguyên tắc cơ bản trong 3 văn kiện chung đã được ký kết giữa hai nước, cẩn thận xử lý thỏa đáng những vấn đề liên quan đến Đài Loan, không tạo ra những trở ngại không cần thiết đối với quan hệ Trung - Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc hy vọng ông Donald Trump sẽ thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ

VOV.VN - Trung Quốc hy vọng sẽ nỗ lực cùng Chính phủ mới của Mỹ thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ phát triển ổn định và lành mạnh.

Đối thoại Chiến lược Trung-Mỹ: “Mềm” về kinh tế, “rắn” về Biển Đông

VOV.VN - Mỹ và Trung Quốc đều đang “vờn và dứ đòn nhau” trong vấn đề kinh tế và Biển Đông tại Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ.

Trung - Mỹ tổ chức đối thoại cấp cao lần 2 về an ninh mạng

VOV.VN - Mỹ và Trung Quốc mong muốn triển khai các vấn đề đã được trao đổi vào thực tiễn và tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực không gian mạng.

Đối thoại Chiến lược Trung-Mỹ: Bế tắc vấn đề tranh chấp Biển Đông ​

VOV.VN - Bất chấp Mỹ kêu gọi giải quyết tranh chấp Biển Đông theo luật pháp quốc tế, Trung Quốc khăng khăng tuyên bố sẽ không chịu lùi bước trong vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục