Lào cần "đánh giá nghiêm ngặt" tác động của thủy điện Luang Prabang

Đề nghị Lào đánh giá nghiêm ngặt tác động của thủy điện Luang Prabang

VOV.VN - Campuchia, Thái Lan và Việt Nam đề nghị Lào đánh giá một cách nghiêm ngặt những tác động xuyên biên giới của dự án thủy điện Luang Prabang.

Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) trụ sở tại Lào vừa kết thúc quá trình tham vấn 6 tháng tiền dự án đối với dự án xây dựng Thủy điện Luang Prabang - thủy điện thứ 5, công suất 1.460 MW dự kiến xây dựng trên dòng chính sông Mekong.

Cuộc tham vấn trước về dự án Thủy điện Luang Prabang được Ủy hội sông Mekong (RMC) thực hiện trực tuyến. Tại đây, đại diện các đoàn Campuchia, Thái Lan và Việt Nam đánh giá cao việc Lào nộp dự án lên Ủy hội để tham vấn và hợp tác trong việc chia sẻ dữ liệu, lắng nghe ý kiến góp ý của các nước.

lao can "danh gia nghiem ngat" tac dong cua thuy dien luang prabang hinh 1
Quang cảnh cuộc tham vấn trực tuyến tại RMC- trụ sở tại Lào.

Tuy nhiên, đại biểu ba nước cũng đề nghị Lào đánh giá một cách nghiêm ngặt những tác động xuyên biên giới của dự án thủy điện có công suất 1.460 MW này.

Đại diện đoàn Việt Nam đánh giá chính phủ Lào đã có cải thiện trong việc cung cấp tài liệu và thông tin, cải thiện phương pháp đánh giá tác động cộng dồn cũng như xuyên biên giới.

Trong khi đó, Thái Lan đề nghị Lào và nhà đầu tư dự án lập ra một quỹ tài chính và tìm cách giảm thiểu tác động trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, sinh kế cho người dân và môi trường từ công trình này.

lao can "danh gia nghiem ngat" tac dong cua thuy dien luang prabang hinh 2
Mô hình thủy diện Luang Prabang

Là quốc gia hạ nguồn, Campuchia đề nghị Lào có các biện pháp và chiến lược rõ ràng đối với những tác động liên quan đến lượng phù sa trên sông Mekong.

Đáp lại yêu cầu của các nước, Lào hoan nghênh việc chia sẻ thông tin, tới thăm dự án, giám sát chung, đồng thời cam giảm nhẹ các tác động tiêu cực, giải quyết các lo ngại chính và cũng như các ý kiến thêm về dự án của Ủy ban Mekong ba nước Việt Nam, Camppuchia và Thái Lan./.

Theo MRC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close