Đề nghị mức án tử hình đối với cựu Tổng thống Mubarak

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib el-Adli và 6 quan chức an ninh cấp cao khác, những người bị xử trong phiên toàn này, cũng bị đề nghị mức án tương tự.

Ngày 5/1, Viện Kiểm sát Ai Cập đã đề nghị mức án tử hình đối với cựu Tổng thống Hosni Mubarak với cáo buộc nhà cựu lãnh đạo này đã ra lệnh giết hại những người biểu tình chống chế độ. Cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib el-Adli và 6 quan chức an ninh cấp cao khác, những người bị xử trong phiên toàn này, cũng bị đề nghị mức án tương tự.

Phát biểu tại phiên xét xử của Tòa án Hình sự Cairo, người đứng đầu Viện Kiểm sát Ai Cập, ông Mustafa Suleiman cho rằng cựu Tổng thống Mubarak phải chịu trách nhiệm về các vụ giết hại người biểu tình trong các cuộc biểu tình đòi lật đổ chế độ hồi đầu năm 2011.

CựuTổng thống Hosni Mubarak

Trưởng Công tố Suleiman cũng cáo buộc ông Mubarak đã nhận được các thông tin về các vụ sát hại người biểu tình nhưng đã không làm gì để ngăn chặn các vụ sát hại này. Theo ông, luật pháp Ai Cập quy định án tử hình đối với tội danh giết người có chủ đích.

Cũng tại phiên tòa này, Trưởng Công tố Suleiman cũng cáo buộc cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ai Cập Habib el-Adli đã ra lệnh sử dụng đạn thật theo lệnh của ông Mubarak. Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mubarak cùng các con trai, cựu Bộ trưởng Nội vụ el-Adli và 6 trợ lý của ông el-Adli dài trong ba ngày, từ ngày 3/1. Dự kiến phiên xét xử tiếp theo sẽ được mở lại trong hai ngày 9 và 10/1./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên