Đề xuất Brexit chính thức của Anh chưa thuyết phục được EU

Đề xuất Brexit chính thức của Anh chưa thuyết phục được EU

VOV.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải lên kế hoạch tiến hành các chuyến công du cấp tốc tới một loạt các nước thành viên EU nhằm tìm kiếm sự ủng hộ.

Tối 3/10, trong cuộc điện đàm với ông Boris Johnson, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố đề xuất của ông Johnson không thuyết phục được EU.

de xuat brexit chinh thuc cua anh chua thuyet phuc duoc eu hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Sky News

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier thì nhận định phương án của phía Anh về việc kiểm soát biên giới giữa Bắc Ireland và CH Ireland trong tương lai là không thể thực thi với trình độ công nghệ hiện nay và EU có thể bị rơi vào bẫy nếu đồng ý với kế hoạch thay thế điều khoản “chốt chặn-backstop” của chính phủ Anh nhưng sau đó nhà chức trách Bắc Ireland lại từ chối thực hiện. Nghị viện châu Âu cũng đưa ra nhận xét là các đề xuất từ phía Anh còn cách quá xa so với một thoả thuận có thể được EU chấp nhận.

Ngoài ra, nhiều quan chức EU, trong đó có Thủ tướng CH Ireland Leo Varadkar cũng công khai tỏ ý nghi ngờ về các toan tính thực sự của chính phủ Anh khi mới chỉ công bố công khai ra dư luận 7 trong tổng số 44 trang của bản đề xuất chính thức gửi đến EU.

Ông Leo Varadkar nhận định, vì vấn đề biên giới trên đảo Ireland có tầm quan trọng đặc biệt nên tất cả mọi thảo luận cần phải được minh bạch và cởi mở hoàn toàn, trong khi phía chính phủ Anh viện lí do bảo mật để từ chối công bố toàn bộ văn bản.

Các phản ứng tiêu cực từ phía EU tạo ra áp lực lớn, buộc Thủ tướng Anh Boris Johnson phải gấp rút lên kế hoạch thực hiện các chuyến công du chớp nhoáng đến thủ đô các nước EU.

Theo kế hoạch ban đầu, trong ngày 4/10, ông Boris Johnson sẽ đến thủ đô Berlin của Đức để có cuộc thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tuy nhiên, cho đến phút chót, cả phía Đức lẫn phía Anh đều chưa đưa ra khẳng định rằng liệu một cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo Đức và Anh có thể diễn ra hay không.

Tương tự, phía Phủ Tổng thống Pháp cũng ra thông báo cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chưa có kế hoạch cụ thể về việc gặp ông Boris Johnson trong cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

Trước mắt, phía châu Âu cho biết họ chỉ thống nhất sẽ tiến hành các thảo luận kỹ thuật với cố vấn của Thủ tướng Anh, ông David Frost bắt đầu từ ngày hôm nay, với yêu cầu trong vòng 1 tuần, phía Anh phải đưa ra được các giải pháp chi tiết và thuyết phục hơn cho bản đề xuất chính thức./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close