Dịch Covid-19 lây lan mạnh trong các trại giam ở Jakarta, Indonesia

VOV.VN - Đại dịch Covid-19 đã tấn công các nhà tù và trại giam ở thủ đô Jakarta của Indonesia. Hiện nay có 92 tù nhân tại 7 nhà tù ở Jakarta đã mắc Covid-19.

Dựa trên dữ liệu của Lực lượng xử lí nhanh Covid-19 của Jakarta, tính đến ngày 19/9, hai nhà tù có số tù nhân mắc Covid-19 nhiều nhất là nhà tù Cipinang và Rutan Pondok Bambu với số ca mắc lần lượt là 38 và 30 ca. Trong khi đó, Tổng cục cải tạo Indonesia cho biết, nhà tù Cipinang hiện có 2.908 phạm nhân trong khi sức chứa nhà giam chỉ là 1.136 người. Như vậy nhà tù đã quá  tải 156% công suất. Trong khi đó, nhà tù Rutan Pontak Bambu vượt quá công suất là 4%. Hàng nghìn tù nhân đang có nguy cơ mắc Covid-19.

Tháng 4 vừa qua, chính phủ Indonesia đã thả khoảng 18.000 tù nhân nhằm ngăn chặn Covid-19 lan rộng trong hệ thống nhà tù quá tải - một phần trong kế hoạch trả tự do tổng cộng 30.000 tù nhân và có thể nhiều hơn nhằm làm giảm áp lực cho các nhà tù.

Chính phủ Indonesia cho phép thả những người mắc tội nhẹ và các tù nhân đã chịu phạt được ít nhất 2/3 thời hạn tù. Tuy nhiên, kế hoạch của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Nhân quyền Indonesia về thả trước hạn tù cho 50.000 phạm nhân, bao gồm cả phạm nhân tham nhũng với lí do ngăn chặn sự lây lan Covid-19 đang bị chỉ trích.

Theo số liệu của Bộ Luật pháp và Nhân quyền, hiện nay Indonesia có 525 nhà tù với sức chứa 133.069 tù nhân, tuy nhiên công suất các trại giam này đã quá 67%. Do vậy, nơi đây có nguy cơ trở thành các cụm lây lan virus mới của thủ đô Jakarta, vốn đang là tâm dịch Covid-19 của Indonesia./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

Viết bình luận

Tin liên quan

Hiệp hội bác sĩ : Indonesia sẽ trở thành tâm chấn Covid-19 của thế giới

VOV.VN - Với số ca mắc Covid-19 liên tục có số tăng kỷ lục, Hiệp hội bác sĩ Indonesia lo lắng quốc gia vạn đảo sẽ sớm trở thành tâm dịch Covid-19 của thế giới.

Chiêm ngưỡng “cua kẹo ngọt” ở vùng biển Lembeh (Indonesia)

VOV.VN - Sống ở vùng biển Lembeh, Indonesia, loài cua có tên gọi kỳ lạ “cua kẹo ngọt” hay cua san hô mềm có kích thước chưa đến 2cm, nhưng trên mình lại đầy gai nhọn nhỏ xíu. Để ngụy trang, chúng bắt chước giống như san hô và phủ đầy các mảnh san hô nhỏ trên mai.

Trung Quốc phát hiện virus nCov trên bao bì công ty thuỷ sản Indonesia

VOV.VN - Trung quốc đã ra lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ nhà xuất khẩu Indonesia sau khi phát hiện bao bì sản phẩm có virus SARS-CoV-2.

Tin cùng chuyên mục