Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Cộng hòa Czech

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Cộng hòa Czech

VOV.VN - Cộng hòa Czech đang phải đối mặt với những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các doanh nghiệp đang lo ngại trước tình cảnh ứ đọng hàng hóa tại các kho hàng ở Trung Quốc, trong khi các hoạt động giao nhận linh kiện máy tính, điện thoại di động và nhiều thiết bị điện tử khác bị chậm trễ, thậm chí là bị gián đoạn hoàn toàn do sản xuất cầm chừng hoặc nhà máy đóng cửa tại Trung Quốc.

Các công ty lắp đặt hệ thống viễn thông, an ninh hay các nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng và tự động hóa đang rất “đau đầu” do Trung Quốc là nước cung cấp số lượng lớn các linh kiện đèn LED, tấm pin mặt trời cũng như mạch điện và pin hoàn chỉnh cho các nhà sản xuất Czech.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Cộng hòa Czech Radek Špicar nhận định, các doanh nghiệp vẫn có thể tháo gỡ khó khăn bằng cách tìm được nguồn cung ứng từ những nhà cung cấp khác, nhưng mức giá sẽ cao hơn nhiều và không phải lúc nào cũng có đủ lượng hàng theo yêu cầu. Một nguy cơ khác phải kể đến là tình trạng thiếu hụt lao động tại các doanh nghiệp do có chi nhánh hoặc nhà máy sản xuất đặt tại Trung Quốc.

dai dich covid-19 anh huong nghiem trong toi nen kinh te cong hoa czech hinh 1
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới lĩnh vực xuất khẩu của Czech.

Škoda – một nhà sản xuất ô tô lớn tại Czech cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ảnh hưởng từ dịch bệnh đã làm giảm sản lượng và lượng xe bán ra của hãng này tại thị trường Trung Quốc. Việc này trực tiếp gây thiệt hại đến doanh thu toàn cầu của hãng khi quốc gia 1,4 tỷ dân này là thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới của Škoda với doanh số đạt khoảng 282.000 chiếc trong năm 2019. Công ty mẹ của Škoda là Tập đoàn Volkswagen đã phải kéo dài không thời hạn thời gian đóng cửa tất cả các nhà máy tại Trung Quốc do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Các công ty thương mại và bán lẻ Czech cũng vấp phải tình trạng tương tự trước tình hình cung ứng hàng hóa chậm trễ từ Trung Quốc – công xưởng của thế giới, nơi không chỉ sản xuất linh kiện, phụ kiện mà cả những sản phẩm hoàn chỉnh đến tay người tiêu dùng. Trang bán hàng điện tử lớn nhất tại Czech (Alza.cz) dự báo dịch Covid-19 sẽ có tác động tiêu cực đến sản xuất và nguồn hàng tồn kho sẵn có mà Trung Quốc cung cấp.

Không chỉ các hoạt động sản xuất, thương mại, một ngành kinh tế mũi nhọn khác của Cộng hòa Czech là du lịch cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19. Tính từ đầu tháng 2 vừa qua, Cộng hòa Czech tạm dừng tất cả các chuyến bay thương mại đến và đi từ Trung Quốc khiến cho lượng khách Trung Quốc đến nước này đã sụt giảm đáng kể.

dai dich covid-19 anh huong nghiem trong toi nen kinh te cong hoa czech hinh 2
Du lịch là một trong những ngành chịu ảnh trực tiếp của đại dịch Covid-19.

Ở chiều ngược lại, các công ty du lịch và lữ hành trong nước buộc phải hủy tất cả các tour du lịch đến Trung Quốc. Với những tour đặt trước nhiều tháng, các hãng đều phải đưa ra những lựa chọn điểm đến khác hoặc hoàn tiền cho khách.

Bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, theo giới chuyên gia, nếu tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc được kiểm soát tốt thì tác động sẽ chỉ ở mức tối thiểu đối với nền kinh tế Châu Âu nói chung và Czech nói riêng.

Trên thực tế, Trung Quốc cũng không phải là một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu của Cộng hòa Czech, mặc dù hai nền kinh tế vẫn có những liên kết gián tiếp thông qua thị trường châu Âu. Bộ Công Thương Czech cho biết, năm ngoái, xuất khẩu của Czech sang Trung Quốc chiếm 1,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close