“Dịch Covid-19 có thể khiến 2020 là mùa đông đen tối nhất lịch sử hiện đại”

“Dịch Covid-19 có thể khiến 2020 là mùa đông đen tối nhất lịch sử hiện đại”

VOV.VN - Đây là nhận định của một chuyên gia y tế Mỹ, người sẽ ra làm chứng trước Quốc hội về sự phản ứng với dịch Covid-19 của chính quyền ông Trump ngày 14/5.

Rick Bright, giám đốc của một cơ quan liên bang quan trọng bị sa thải với cáo buộc phát triển các biện pháp chữa trị phản y học, sẽ ra làm chứng trước Quốc hội ngày 14/5 (giờ Mỹ) về việc chính quyền Tổng thống Trump đã không chuẩn bị gì cho đại dịch Covid-19, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt với "số ca mắc bệnh và số ca tử vong chưa từng có tiền lệ" nếu không có thêm các biện pháp chuẩn bị.

"dich covid-19 co the khien 2020 la mua dong den toi nhat lich su hien dai" hinh 1
Ông Rick Bright. Ảnh: CNN

"Cánh cửa cơ hội đang khép lại. Nếu chúng ta không thể xây dựng một sự phản hồi với sự phối hợp trên toàn quốc dựa trên cơ sở khoa học, tôi e rằng đại dịch sẽ ngày càng tồi tệ và kéo dài hơn, gây nên số ca mắc bệnh và số ca tử vong chưa từng có tiền lệ", ông Bright nhận định.

"Nếu không có kế hoạch rõ ràng và thực hiện các bước cần thiết như tôi và các chuyên gia khác đã vạch ra, 2020 sẽ là một mùa đông đen tối nhất trong lịch sử hiện đại.

Ông Bright sẽ làm chứng sáng 14/5 (giờ Mỹ) trước tiểu ban sức khỏe thuộc Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện sau khi ông nộp một bản khiếu nại hồi tuần trước, cáo buộc rằng ông bị sa thải là do ông đã phản đối việc sử dụng rộng rãi một loại thuốc thường được Tổng thống Trump khen ngợi là có khả năng điều trị Covid-19.

Bên cạnh bản khiếu nại trên, ông Bright cũng sẽ ra làm chứng về việc ông đã tìm cách cảnh báo các quan chức cấp cao về nguy cơ thiếu các thiết bị y tế cần thiết đầu năm nay nhưng "sự hối thúc này đã bị bác bỏ" và ông phải "đối mặt với sự thù địch cũng như sự hạ thấp từ các quan chức thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ".

"Như tôi đã phản ánh trong một vài tháng qua về sự bùng phát dịch bệnh này, rõ ràng là chúng ta đã không chuẩn bị như chúng ta lẽ ra nên làm. Chúng ta đã bỏ lỡ những dấu hiệu cảnh báo sớm và chúng ta quên mất những trang quan trọng trong bộ quy tắc xử lý đại dịch của chúng ta".

Trong văn bản làm chứng, ông Bright cũng kêu gọi thực hiện một số bước quan trọng để cải thiện sự phản ứng của chính phủ liên bang trước đại dịch và giảm bớt sự gia tăng các ca mắc vào mùa thu, trong đó có việc tăng cường giáo dục công chúng về các biện pháp phòng ngừa, gia tăng sản xuất các thiết bị y tế cần thiết và phát triển một chiến lược xét nghiệm toàn quốc.

"Virus vẫn ở đây, nó ở mọi nơi. Chúng ta cần tìm ra nó, cô lập nó và ngăn chặn để nó không lây lan cho nhiều người. Chúng ta cần những bộ xét nghiệm chính xác, nhanh chóng, dễ dàng sử dụng, chi phí thấp và có sẵn với bất cứ ai cần", ông Bright nhận định./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close