Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trước ngày bầu cử Tổng thống Ba Lan

VOV.VN - Theo các chuyên gia, việc nới lỏng các hạn chế nhất là mở cửa trở lại biên giới đang làm dấy lên lo ngại bùng phát trở lại dịch Covid-19 tại Ba Lan.

Trong bối cảnh chuẩn bị cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28/6 tới, hôm qua (21/6) chính phủ Ba Lan cho biết tình hình dịch Covid-19 ở nước này có chiều hướng diễn biến phức tạp khi thực hiện các biện pháp nới lỏng các lệnh hạn chế, số ca nhiễm mới ở quốc gia này vẫn tăng cao với trên 300 ca mắc mới trong ngày. 

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trước ngày bầu cử Tổng thống Ba Lan. Ảnh: TimesofIsrael.

Theo báo cáo của cơ quan y tế Ba Lan, số ca nhiễm mới Covid-19 được xác nhận ở Ba Lan đã tăng thêm 311 ca trong ngày hôm qua (21/6). Như vậy, từ khi nước này áp dụng các biện pháp nới lỏng, số ca nhiễm vẫn tăng ở mức cao thập chí đạt kỷ lục khoảng 600 ca mắc mới/ngày trong tuần đầu tiên tháng 6.

Tính đến cuối tuần vừa rồi,  nước này cũng ghi nhận con số nhiễm mới trung bình ở mức 300 ca trong bối cảnh chuẩn bị cho hoạt động bầu cử tổng thống vào cuối tháng 6. Đến nay, Ba Lan đã ghi nhận gần 32.000 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế nước này cũng cho biết ngày hôm qua (21/6) đã ghi nhận số lượng ca tử vong tăng trở lại.

Trước đó, trường hợp đầu tiên nhiễm virus được ghi nhận vào ngày 4/3. Từ giữa tháng 3 nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa hoàn toàn biên giới nhằm giảm thiểu tối đa sự lây lan dịch bệnh. Một số lệnh hạn chế đã được nới lỏng từ đầu tháng 5 cho tới nay, tuy nhiên tình hình dịch bệnh ở quốc gia này vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo các chuyên gia, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế nhất là mở cửa trở lại biên giới đang làm dấy lên lo ngại bùng phát trở lại dịch Covid-19. Theo kế hoạch, ngày 28/6 tới, nước này sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống. Tuy nhiên, với tình trạng số ca nhiễm virus vẫn tăng mạng như hiện nay, Ủy ban Bầu cử Quốc gia có thể phải lên các phương án bỏ phiếu mới sao cho phù hợp với tình hình thực tế và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Điều này cũng khiến nhiều chuyên gia cho rằng số lượng phiếu có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều công dân Ba Lan ở khắp các quốc gia như Anh, Đức, Mỹ có thể không thể bỏ phiếu qua đường bưu điện do điều kiện thời gian vận chuyển./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục