Dịch Covid-19 giảm mạnh, Pháp kết thúc gần 2 tháng phong toả

VOV.VN - Ngày cuối cùng của đợt phong tỏa kéo dài gần 2 tháng, nước Pháp ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 thấp nhất trong cả đợt phong tỏa

Ngày cuối cùng của đợt phong tỏa kéo dài gần 2 tháng, nước Pháp ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 thấp nhất trong cả đợt phong tỏa, trong khi các chỉ số khác cũng tiếp tục hướng tích cực. Thủ đô Paris và các tỉnh lân cận đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho ngày đầu dỡ phong tỏa, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông công cộng.

Người Pháp bắt đầu lấy lại cuộc sống bình thường (Ảnh: Le Mond)

Ngày 10/5, nước Pháp ghi nhận con số ca tử vong vì Covid-19 thấp nhất kể từ ngày 17/3 với 70 ca trong vòng 24 giờ. Một ngày trước đó, Pháp cũng đã ghi nhận con số thấp nhất với 80 ca trong vòng 24 giờ. Như vậy, trong những ngày cuối cùng của đợt phong tỏa toàn quốc kéo dài (56 ngày), nước Pháp liên tục ghi nhận những chỉ số tích cực liên quan dịch Covid-19. Bên cạnh số ca tử vong giảm rõ rệt, số người bệnh điều trị Sars-CoV-2 trong bệnh viện cũng tiếp đà giảm chậm từ hơn 1 tháng qua, hiện còn 22.569 người, trong đó 2.776 ca cấp cứu.

Kể từ 0h ngày 11/5, người dân Pháp sẽ được tự do đi lại, ít nhất là trong bán kính 100 km tính theo đường chim bay từ nơi cư trú. Phần lớn các cửa hàng sẽ mở cửa trở lại, các trường học sẽ hoạt động trở lại, các đường phố sẽ dần đông đúc trở lại sau gần 2 tháng phong tỏa.

Tại vùng Ile-de-France, khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận, nơi mật độ sử dụng phương tiện giao thông công cộng cao nhất cả nước, chính quyền vùng này đang nỗ lực chuẩn bị các biện pháp đảm bảo an ninh trong lĩnh vực giao thông công cộng.

Chủ tịch vùng Ile-de-France, bà Valérie Pécresse cho biết, trong ngày 11/5, ngày đầu dỡ phong tỏa, vùng này sẽ phân phát hơn 2 triệu khẩu trang y tế cho người sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại 400 nhà ga, bến tàu trong vùng. Hơn 1.000 sẽ được huy động để kiểm soát, bên cạnh hàng trăm nhân viên kiểm soát của Công ty Đường sắt quốc gia (SNCF) và Mạng lưới giao thông khu vực Paris (RATP).

Để nhắc nhở người dân tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa, giãn cách nhằm khống chế đà lây lan của virus, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, nhờ có người dân Pháp mà đà lây lan của virus đã được kiềm chế nhưng khẳng định virus vẫn còn đó.

Tổng thống Pháp kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác và góp phần cứu lấy những mạng sống từ virus Sars-CoV-2. Ngay sau đó, tới lượt Bộ trưởng Y tế Pháp, ông Olivier Véran kêu gọi người dân Pháp tiếp cảnh giác với virus, khẳng định cuộc sống người dân Pháp chưa thể trở lại hoàn toàn như trước./.

Viết bình luận