Dịch Covid-19: Hạ viện Ba Lan thông qua quy chế bỏ phiếu trực tuyến

Dịch Covid-19: Hạ viện Ba Lan thông qua quy chế bỏ phiếu trực tuyến

VOV.VN- Hạ viện Ba Lan ngày 26/3 thông qua quy chế bỏ phiếu trực tuyến, cho phép thực hiện các hoạt động lập pháp từ xa do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Hạ viện Ba Lan hôm qua (26/3) đã hoạt động trở lại lần đầu tiên trong ba tuần qua. Trong phiên họp mới nhất, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi quy chế hoạt động của cơ quan này, cho phép thực hiện các hoạt động lập pháp từ xa do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

dich covid-19: ha vien ba lan thong qua quy che bo phieu truc tuyen  hinh 1
Hạ viện Ba Lan thông qua quy chế cho phép bỏ phiếu trực tuyến do đại dịch Covid-19. Ảnh: pap.pl

Ngoại trừ các nghị sĩ không tham gia phiên họp với lý do sức khỏe hoặc đang cách ly, phần lớn những các nghị sĩ có mặt đều sử dụng các trang thiết bị bảo hộ như khẩu trang, găng tay và được chia thành các nhóm nhỏ phân tán thay vì tập trung ở phòng họp chính. Tổng cộng đã có 368/460 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu. Quy chế sửa đổi được thông qua với 250 phiếu thuận, 104 phiếu chống và 14 phiếu trắng và bắt đầu có hiệu lực ngay lập tức mà không cần được sự thông qua của Thượng viện và Tổng thống Ba Lan.

Theo quy định mới, các nghị sĩ sẽ xác nhận tham gia phiên họp trực tuyến bằng việc đăng nhập. Thời gian phát biểu sẽ giới hạn trong 3, 5 hoặc 15 phút. Các nghị sĩ cũng sẽ được cung cấp trang thiết bị cần thiết để họp và biểu quyết từ xa. Trong hôm nay, Hạ viện Ba Lan sẽ có phiên họp đầu tiên theo hình thức mới để thảo luận và bỏ phiếu về gói hỗ trợ kinh tế trị giá nhiều tỷ euro của chính phủ nhằm bảo vệ cho nền kinh tế và doanh nghiệp nước này trước ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Theo luật pháp Ba Lan, những thay đổi trong quy chế hoạt động của Hạ viện chỉ được cho phép theo thiết quân luật, luật về tình trạng khẩn cấp, thảm họa thiên nhiên hoặc bệnh dịch. Trước đó, Ba Lan đã áp dụng luật về bệnh dịch do sự bùng phát của dịch Covid-19.

Bộ Y tế Ba Lan cho biết, tính đến đêm qua, nước này đã có 1.221 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 16 ca tử vong, tất cả đều có các bệnh lý nền mãn tính./.

Hải Đăng/VOV-Praha

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close