Dịch Covid-19 ở Pháp bắt đầu có dấu hiệu tăng tốc trở lại

VOV.VN - Ngày 20/7, Bộ Y tế nước này thừa nhận, tốc độ lây lan của dịch bệnh Covid-19 đang tăng trở lại trên toàn quốc.

Trong một thông cáo ngày 20/7, Tổng cục Y tế - Bộ Y tế Pháp cho biết, tính đến ngày 20/7, dịch Covid-19 đã gây ra cái chết của gần 30.200 người. Mặc dù số lượng bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì mắc Covid-19 tiếp tục đà giảm nhẹ nhưng có các dấu hiệu cho thấy virus đang lây lan nhanh trở lại trên toàn quốc.

Xét nghiệm nhanh tại tỉnh Mayenne. Anh: Le Monde

Hiện tại, dịch bệnh vẫn tập trung chủ yếu tại 3 vùng phía Đông Bắc là Ile de France, Grand-Est, Hauts-de-France, bên cạnh vùng lãnh thổ hải ngoại Guyane. 4 vùng này chiếm tới 71% số lượng bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, ở các khu vực khác vốn chứng kiến tình hình dịch bệnh ổn định hơn, thì nay lại cho thấy các dấu hiệu đáng lo ngại, đặc biệt tại Mayenne, một tỉnh thuộc vùng Bretagne, phía Tây Bắc.

Tại tỉnh Mayenne, virus đang lây lan mạnh và có các điều kiện để vi rút tiếp tục lây lan mạnh. Bên cạnh việc mang khẩu trang đã trở nên bắt buộc thì chính quyền địa phương này vẫn đang loay hoay trong việc có tiến hành xét nghiệm toàn bộ người dân hay không. Cách đây ít lâu, địa phương này đã bố trí những trạm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lưu động trên các tuyến đường với hy vọng tiến hành xét nghiệm nhanh đối với những người sử dụng xe hơi.

Tuy nhiên, ý tưởng xét nghiệm toàn thể người dân đang gây ra những mâu thuẫn.

Ông Christian Bréchot, nhà vi trùng học, chủ tịch Mạng lưới virus toàn cầu (Global Virus Network) cho rằng: “Tôi muốn nói rằng, cần phải xét nghiệm tất cả mọi người. Cần phải thiết lập các chính sách truy tìm virus một cách tổng thể và dày đặc. Nếu không chúng ta sẽ không bao giờ thoát ra được. Chúng ta sẽ không thể kiểm soát được dịch bệnh nếu chúng ta không có khả năng triển khai các chiến dịch truy tìm virus”. 

Trong khi đó, ông Olivier Richefou, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Mayenne lại cho rằng: “Tôi thấy rằng các điều kiện hiện nay chưa cho phép để xét nghiệm tất cả người dân tỉnh Mayenne. Tôi cho rằng đây là ý tương tương đối điên rồ. Xét nghiệm toàn bộ 300.000 người dân Mayenne là không thể nếu chúng ta chỉ có 5 trạm xét nghiệm lưu động, với 2 hoặc 3 làn xe, cho phép xét nghiệm 1.200 người mỗi ngày. Vậy cần 10 tháng để xét nghiệm tất cả mọi người. Điều này không có ý nghĩa gì cả. Tôi cho rằng, tốt hơn là bố trí các trạm xét nghiệm nhanh xung quanh các ổ dịch và những địa điểm nghi vấn”.

Trước mắt, người dân tại các tỉnh này được kêu gọi chủ động tiến hành xét nghiệm virus trong hy vọng hạn chế được đà lây lan của dịch bệnh. Còn trên phạm vi toàn quốc, chính phủ Pháp đã chuẩn bị sẵn một kế hoạch tái phong tỏa trong trường hợp dịch bệnh thực sự bùng phát trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc tái phong tỏa nếu xảy ra, chỉ tập trung tại các khu vực nhất định, sẽ không được triển khai trên phạm vi toàn quốc như trước./.

Viết bình luận