Dịch Covid-19: Romania áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc

Dịch Covid-19: Romania áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc

VOV.VN - Romania công bố thêm nhiều biện pháp bổ sung như áp lệnh giới nghiêm toàn quốc và đóng cửa biên giới với người nước ngoài để ngăn chặn dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nội vụ Romania Marcel Vela hôm qua vừa công bố sắc lệnh quân sự mới với nhiều biện pháp bổ sung nghiêm ngặt như áp đặt lệnh giới nghiêm buổi tối trên phạm vi toàn quốc, đóng cửa biên giới với người nước ngoài, tạm dừng các hoạt động thương mại… để kiềm chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2.

dich covid-19: romania ap dat lenh gioi nghiem tren toan quoc hinh 1
Nhân viên vệ sinh sử dụng chất khử trùng trên một đoàn tàu của Romania. Ảnh: Reuters

Đây là sắc lệnh quân sự thứ hai tại Romania sau sắc lệnh đầu tiên ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 16/3 vừa qua. Sắc lệnh sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 22h thứ Hai (23/3) theo giờ địa phương. Cụ thể, lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng trong khung giờ từ 10h tối tới 6h sáng. Người dân sẽ phải hạn chế đi lại trong khoảng thời gian này, ngoại trừ là người lao động hoặc những người cần sự trợ giúp y tế. Chính phủ cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài cả lúc ban ngày, không tụ tập đi lại quá ba người và tuân thủ các biện pháp an toàn để hạn chế sự lây lan của virus.    

Cũng từ hôm nay, Romania sẽ bắt đầu đóng cửa biên giới với người nước ngoài trừ một số ngoại lệ là người được phép cư trú, họ hàng của công dân Romania hay người lao động nước ngoài. Nước này cũng sẽ đóng cửa phòng khám nha khoa, các trung tâm thương mại và cửa hàng mua sắm, ngoại trừ siêu thị, cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc.   

Bên cạnh các biện pháp này, chính phủ Romania sẽ áp dụng các chế tài cứng rắn với những trường hợp vi phạm các quy định về cách ly. Cụ thể, những người cách ly tại nhà, nếu tự ý ra ngoài mà không được phép của cơ quan chức năng sẽ bị đưa vào diện cách ly tập trung. Những người tự ý rời khỏi các cơ sở cách ly tập trung sẽ bị cách ly thêm 14 ngày. Tất cả những đối tượng trốn cách ly tại nhà hoặc tập trung đều sẽ bị phạt và đối mặt với việc bị truy tố hình sự.  Công dân nước này sẽ phải đối mặt với mức án 3 năm tù nếu vi phạm quy định nhưng không gây hậu quả về sức khỏe, hoặc tới 5 năm tù nếu những hành động của họ dẫn tới một ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2.

Quyết định của chính phủ Romania được đưa ra trong bối cảnh đã có 59 ca nhiễm mới được ghi nhận trong hôm qua tại quốc gia này, đưa tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 lên con số 367. Đây cũng là mức gia tăng cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại Romania./.

Hải Đăng/VOV-Praha

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close