Dịch Covid-19: Saudi Arabia hạn chế người hành hương đến các thánh địa

Dịch Covid-19: Saudi Arabia hạn chế người hành hương đến các thánh địa

VOV.VN-Giữa bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Trung Đông, Saudi Arabia áp dụng lệnh cấm tạm thời với người hành hương đến các thánh địa ở nước này.

Saudi Arabia đã áp dụng lệnh cấm tạm thời đối với hoạt động hành hương, còn được gọi là Umrah đến các đền thờ Hồi giáo ở Mecca và Medina giữa bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng tại Trung Đông thời gian gần đây.

Vương quốc này đưa ra thông báo hôm 26/2 rằng lệnh cấm này sẽ được áp dụng phù hợp để "đưa ra sự bảo vệ tối đa" cho những người đang sinh sống tại Saudi Arabia cũng như các tín đồ và du khách ghé thăm quốc gia này.

dich covid-19: saudi arabia han che nguoi hanh huong den cac thanh dia hinh 1
Tín đồ Hồi giáo cầu nguyện ở Nhà thờ Hồi giáo Grand trong nghi lễ hành hương Haji hằng năm tại thánh địa Mecca, Saudi Arabia. Ảnh: Reuters

Theo thông báo trên, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết chính phủ sẽ tạm dừng "việc nhập cảnh vào vương quốc vì mục đích Umrah (hành hương), cũng như các chuyến thăm Nhà thờ Hồi giáo của Nhà tiên tri Mohammed ở Medina - thánh địa linh thiêng thứ 2 của đạo Hồi chỉ sau Nhà thờ Hồi giáo Grand ở Mecca.

Umrah là hoạt động hành hương của người Hồi giáo về thánh địa Mecca, có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, trái với Haji - hoạt động mà những người Hồi giáo nên làm ít nhất 1 lần trong đời trong 1 thời điểm cụ thể của năm.

Ngoài ra, Riyadh cũng tạm dừng việc nhập cảnh với bất kỳ ai dù có thị thực du lịch hợp lệ nhưng tới từ các quốc gia có dịch Covid-19.

Công dân Saudi Arabia và các công dân của 5 quốc gia khác trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) - Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đều sẽ bị cấm sử dụng thẻ căn cước công dân để rời đi hoặc đến vương quốc này. Tuy nhiên, nếu các công dân Saudi Arabia ở nước ngoài muốn về nước hoặc các công dân của GCC hiện ở Saudi Arabia muốn hồi hương đều sẽ được miễn trừ trước lệnh cấm này.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào các quy định hạn chế đi lại trên sẽ được dỡ bỏ nhưng Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết động thái này chỉ là "tạm thời" và "sẽ được các nhà chức trách đánh giá liên tục" dựa trên tình hình dịch bệnh.

Quyết định đóng cửa một phần biên giới của Saudi Arabia với những người hành hương và các công dân tại những nước có dịch Covid-19 được đưa ra giữa bối cảnh dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp ở châu Âu và Trung Đông. Số ca tử vong cao nhất vì SARS-CoV-2 bên ngoài Trung Quốc là ở Iran với 19 người chết, trong khi 139 người khác bị nhiễm bệnh./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close