Dịch Covid-19 tại Indonesia có thể được kiểm soát vào đầu tháng 7

Dịch Covid-19 tại Indonesia có thể được kiểm soát vào đầu tháng 7

VOV.VN - Chính phủ Indonesia dự đoán đại dịch virus Corona (Covid-19) có thể được kiểm soát vào đầu tháng 7.

Chính phủ Indonesia dự đoán đại dịch virus Corona (Covid-19) có thể được kiểm soát vào đầu tháng 7 với điều kiện cả cộng đồng cùng tuân thủ các nguyên tắc và khuyến cáo của chính phủ.

Người phát ngôn chính phủ Indonesia về Covid-19, ông Achmad Yurianto ngày 5/5 kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện triệt để giãn cách xã hội quy mô lớn, tránh tụ tập đông người, luôn đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay và ở nhà khi không có việc cần thiết.
1_2.jpeg
Người dân thực hiện giãn cách xã hội
Theo ông Achmad Yurianto, những nỗ lực này sẽ phá vỡ chuỗi lây lan của dịch Covid-19 và Indonesia có thể kiểm soát được dịch bệnh vào khoảng giữa tháng 6 đến tháng 7 tới. "Chúng tôi hi vọng rằng vào tháng 8, chúng ta sẽ có một cuộc sống tốt hơn, một điều kiện bình thường mới, có nghĩa là chúng ta sẽ có một cuộc sống kỷ luật, duy trì lối sống văn minh, sạch sẽ.", ông Achmad Yurianto nhấn mạnh.
Theo người phát ngôn chính phủ Indonesia về Covid-19,"vũ khí hiệu quả của Indonesia" để chống lại sự lây lan của dịch bệnh chính là hợp tác, đoàn kết và chiến đấu không ngừng nghỉ. Hiện nay, 25/34 tỉnh thành tại Indonesia đã được áp dụng giãn cách xã hội quy mô lớn, một số tỉnh thành đã bước vào giai đoạn thứ hai của giãn cách xã hội. Cùng ngày, Tổng tống Indonesia, Joko Widodo yêu cầu các địa phương đã áp dụng biện pháp này, tiến hành đánh giá hiệu quả giãn cách xã hội.
 
Theo đó, các địa phương được yêu cầu thống kê số lượng người được xét nghiệm Covid-19, việc cách ly và theo dõi những người nhiễm và nghi nhiễm cũng như việc chữa chạy cho các bệnh nhân Covid-19 cần được đánh giá lại. Tổng thống Indonesia cũng yêu cầu giám sát và phân loại các cụm lây lan như người nhập cư, tín đồ hành hương, khu công nghiệp..v.v. Hiện nay có khoảng 89.000 lao động nhập cư đã trở về Indonesia và có khoảng 16.000 người lao động khác sẽ về nước trong thời gian tới. Do vậy, Tổng thống Indonesia yêu cầu việc giám sát và xét nghiệm được tiến hành nghiêm ngặt. 

Để hỗ trợ người dân thực hiện giãn cách xã hội, chính phủ Indonesia đã thực hiện trợ cấp xã hội. Tổng thống Joko Widodo yêu cầu việc hỗ trợ xã hội phải được thực hiện nhanh chóng, phân phát tận tay những người trong diện trợ giúp và yêu cầu công khai, minh bạch dữ liệu của việc hỗ trợ xã hội.

Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia ghi nhận 12.071 ca mắc Covid-19, trong đó có 872 trường hợp tử vong và 2.197 người khỏi bệnh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên