Dịch cúm gia cầm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân Trung Quốc

Dịch cúm gia cầm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân Trung Quốc

VOV.VN - Dịch cúm gia cầm đang bùng phát mạnh tại Trung Quốc trong những ngày qua.

Để phòng ngừa nguy cơ lây lan bệnh dịch, chính quyền nhiều thành phố ở Trung Quốc đã  phải đóng cửa nhiều khu chợ gia cầm sống cũng như thực hiện một số biện pháp cứng rắn khác.

dich cum gia cam anh huong lon den cuoc song nguoi dan trung quoc hinh 1
Một gian hàng bán thịt gia cầm ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng thời tiết, thói quen sinh hoạt hay nhận thức của người dân về dịch cúm gia cầm còn hạn chế là những nguyên nhân khiến bệnh dịch tiếp tục lan rộng.

Buổi sáng tại một khu chợ ở quận Triều Dương thuộc trung tâm thành phố Bắc Kinh, khu các gian hàng giết mổ và bày bán các mặt hàng thực phẩm gia cầm đông lạnh đều đóng cửa, hỏi ông chủ hàng thịt bên cạnh có phải do dịch cúm gia cầm không thì nhận được cái lắc đầu.

Lúc sau chúng tôi đến hàng hoa quả quen nói chuyện mới biết do Bắc Kinh đã xuất hiện bệnh nhân nhiễm virus H7N9 nên ban quản lý chợ không cho bán gia cầm sống nữa. 

Tìm đến cửa hàng chuyên bán gà, cá tại khu dân cư gần văn phòng của cơ quan thường trú, khác hẳn với cảnh bán hàng tấp nập như thường thấy, hôm nay lại thấy ông chủ cửa hàng hết sức rảnh rỗi đứng nói chuyện với gian hàng bên cạnh.

Hỏi chuyện mới biết mấy hôm nay chủ yếu là bán cá, gà thì một ngày chỉ bán được một đến hai con, chủ yếu là khách quen đặt làm sẵn rồi mang đi tận nơi.

Tại một siêu thị ở trung tâm Bắc Kinh, trái  ngược với khung cảnh tấp nập tại các khu gian hàng rau quả, thịt, hải sản thì gian hàng bày bán gà, vịt được làm sẵn hay hàng đông lạnh lại không một bóng người lui tới, mặc dù các mặt hàng này đều đề rõ nguồn gốc xuất xứ.

Dịch cúm gia cầm khiến giá thịt gia cầm giảm mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến người buôn bán, chăn nuôi gia cầm tại Trung Quốc, được biết giá gà sống trung bình tại các khu vực sản xuất lớn như Sơn Đông, Hà Nam, Hà Bắc, Cam Túc, An Huy hay tại các tỉnh vùng Đông Bắc Trung Quốc một kg gà sống hiện chỉ còn 5,28NDT, còn giá trứng gà là 4,8NDT/kg, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Những hộ chăn nuôi gia cầm lớn thì phải chịu mức thua lỗ lên tới hàng trăm ngàn NDT. Tổn thất không chỉ đối với các hộ chăn nuôi mà các hãng sản xuất lớn cũng thiệt hại đáng kể.

Cổ phiếu hãng sản xuất thịt gia cầm Phúc Kiến Shengnong đã giảm 12%, còn cổ phiếu hãng cung cấp gia cầm Sơn Đông YiSheng giảm 21%. Tại Bắc Kinh, các hãng lữ hành cũng phải giảm thiểu hoặc cắt bỏ các chương trình đưa du khách đi thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close