Dịch tả tại Haiti đe doạ toàn khu vực Caribe
Đến nay, dịch tả tại Haiti hiện không đơn thuần là thảm hoạ y tế mà đã trở thành nguy cơ đối với an ninh quốc gia, đồng thời đe doạ sự ổn định của cả khu vực Car-be.
Cảnh báo trên của LHQ càng trở nên có cơ sở trong bối cảnh số người chết vì dịch tả tại Haiti đã vượt quá con số 1.110 người, trong khi còn khoảng 18.000 người khác phải nhập viện điều trị.
Những ngày vừa qua, cả thế giới bàng hoàng trước những bức ảnh nạn nhân dịch tả tại Haiti chết nằm trên đường phố vì không được điều trị kịp thời. Cùng với số ca tử vong do dịch tả không ngừng tăng lên, các cuộc biểu tình chống Lực lượng Gìn giữ Hòa bình LHQ đã bước sang ngày thứ tư và lan rộng ra khắp đất nước có dân số hơn 10 triệu người này.
![]() |
|
Dịch tả đang hoành hành tại Haiti |
Trước khi lan rộng đến Thủ đô Port-au-Prince, ngày 18/11, các cuộc đụng độ giữa người người biểu tình và lực lượng LHQ đã khiến 3 người Haiti thiệt mạng và 20 người khác bị thương, trong đó có 6 nhân viên LHQ.
Tại Thủ đô Port-au-Prince, đoàn người biểu tình đã chặn nhiều con đường tại khu quảng trường chính bên cạnh Phủ Tổng thống bằng việc đốt các hàng rào lốp xe và những thùng to chứa đầy rác nặng mùi. Một số người quá khích còn tấn công một đồn cảnh sát, đốt cháy toàn bộ xe cộ bên trong với cáo buộc Chính phủ đang để người dân chết dần chết mòn. Cảnh sát Haiiti phải dùng đến hơi cay để giải tán đám biểu tình.
Các cuộc biểu tình của người dân Haiti diễn ra sau khi có thông tin một nhân viên LHQ người Nepan đã mang dịch tả đến quốc gia này. Những nghi ngờ xuất phát từ việc các nhân viên Nepan thực hiện nhiệm vụ tại Haiti đến đây vào tháng 10 sau đợt dịch tả từ nước mình và một tuần sau đó căn bệnh này bùng phát tại Haiti. Theo các quan chức Haiti, đây là lần đầu tiên dịch tả bùng phát tại nước này trong vòng hơn một thế kỷ qua.
LHQ tiếp tục phủ nhận những cáo buộc này và cho rằng, những vụ biểu tình chống LHQ tại Haiti mang mục đích chính trị liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống và cơ quan lập pháp sẽ diễn ra vào ngày 28/11 tới. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, cuộc biểu tình chống lại các nhân viên người Nepan của LHQ là một "mưu đồ thông tin" và cho rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là kiểm soát dịch bệnh chứ không phải là xác định nguồn gốc của nó.
Ngày 18/11, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Margaret Chan thừa nhận, điều kiện vệ sinh không đảm bảo cùng hệ thống y tế thiếu thốn là những nguyên nhân khiến dịch tả tại Haiti tiếp tục kéo dài. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn này cùng các cuộc biểu tình thù địch nhằm vào LHQQ tại Hai-ti, bà Margaret Chan khẳng định: Cam kết cùng các cơ quan khác của LHQ và nhiều nước khác trên thế giới tăng cường hợp tác hỗ trợ Haiti.
Trong khi đó, dịch tả tại Haiti đang có nguy cơ lan sang các nước khác thuộc khu vực Caribe. Ngày 18/11, tại Cộng hòa Dominica- quốc gia láng giềng của Haiti đã xuất hiện bệnh nhân nghi nhiễm dịch tả thứ hai. Các nhà chức trách y tế nước này đã ra lệnh kiểm soát chặt chẽ dòng du khách từ Haiti vào Domenica./.
