Điểm nổi bật trong chính sách đối ngoại 2020 của Nga

VOV.VN - Quyền Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga sẵn sàng phát triển quan hệ với các đối tác dựa trên sự tôn trọng và xem xét lợi ích lẫn nhau.

Ngày 17/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nga, Quyền Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã tiến hành họp báo tổng kết các hoạt động đối ngoại của Nga trong năm 2019 và nêu một số kế hoạch hoạt động trong năm 2020. 

Quyền Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã tiến hành họp báo tổng kết các hoạt động đối ngoại của Nga trong năm 2019 và nêu một số kế hoạch hoạt động trong năm 2020.

Tổng kết các hoạt động đối ngoại của Nga năm vừa qua, Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov khẳng định năm 2019, Nga nỗ lực thực hiện chính sách đối ngoại tập trung vào việc giảm căng thẳng quốc tế và xây dựng hợp tác đa dạng với các quốc gia và các tổ chức quốc tế. Nga sẵn sàng phát triển quan hệ với các đối tác dựa trên sự tôn trọng và xem xét lợi ích lẫn nhau. 

Quyền Bộ trưởng Sergey Lavrov khẳng định, Nga nỗ lực đảm bảo thượng tôn luật pháp quốc tế và duy trì vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong nền chính trị thế giới, đồng thời tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các xung đột và ngăn ngừa các kịch bản đối đầu trong các vấn đề Triều Tiên, Iran và Venezuela. 

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh nỗ lực của Moscow trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế theo định dạng Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và các hoạt động của Nga trong vai trò là thành viên của các tổ chức quốc tế như G20, Nhóm BRICS, SCO, Hội đồng Bắc Cực và các hiệp hội đa phương khác. 

Quyền Bộ trưởng Sergey Lavrov khẳng định ưu tiên chính sách đối ngoại truyền thống của Nga là không gian hậu Xô Viết, bao gồm các nước thành viên Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG), nhấn mạnh sự hợp tác của Nga và Belarus trong khuôn khổ của Nhà nước Liên minh và phối hợp hoạt động ngoại giao trong Chương trình hành động phối hợp trong lĩnh vực chính sách đối ngoại giai đoạn 2020 - 2021. 

Nhà ngoại giao Nga khẳng định những nỗ lực của Moscow đã đóng góp đáng kể vào việc duy trì môi trường hòa bình ở Trung Đông và Bắc Phi, đặc biệt tại Syria và Libya. Bên cạnh đó, Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh những kết quả hợp tác đã đạt được trong năm vừa qua với các đối tác Trung Quốc, Ấn Độ và mối quan hệ đa dạng với các nước thành viên ASEAN.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc đấu tranh chính trị nội bộ ở Mỹ cản trở sự phát triển của một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa hai nước. Tuy nhiên, các kênh liên lạc thiết yếu vẫn được duy trì trong các lĩnh vực chống khủng bố và trao đổi một số chủ đề an ninh khu vực, bao gồm tình hình ở Syria, Afghanistan và Bán đảo Triều Tiên./.

Văn Thường/VOV-Moscow

Viết bình luận

Tin liên quan

Nghi án điệp viên Nga mua nội gián có cản trở quan hệ Nga-Serbia?

VOV.VN - Dấu hiệu của những thay đổi trên sân khấu chính trị Serbia và quan hệ Serbia-Nga chỉ có thể xuất hiện sớm nhất vào 4/12, tại cuộc gặp Vučić-Putin

Thủ tướng Nga tuyên bố toàn bộ chính phủ Nga sẽ từ chức

VOV.VN - Sau khi Tổng thống Putin đề xuất sửa đổi hiến pháp, Thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố toàn bộ chính phủ Nga sẽ từ chức.

Nga khánh thành cầu Kerch nối bán đảo Crimea – Nga

VOV.VN - Tổng thống Putin sẽ dự lễ khai trương cầu Kerch diễn ra ngày 23/12 (giờ địa phương) bất chấp chỉ trích từ Ukraine và lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Tin cùng chuyên mục