Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 1/9

VOV.VN - Dưới đây là một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự ở Ukraine ngày 1/9.

IAEA nêu mục đích phái bộ thị sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Rafael Grossi, ngày 31/8 cho biết chuyến thăm của phái bộ tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine là một “nhiệm vụ chuyên môn” nhằm ngăn chặn một sự cố hạt nhân.

Khi được hỏi về kế hoạch thiết lập vùng phi quân sự tại nhà máy, ông Grossi nói rằng “đây là vấn đề về ý chí chính trị”. “Tôi nghĩ cần phải nói rõ rằng nhiệm vụ của chúng tôi là một nhiệm vụ chuyên môn, Đó là một sứ mệnh tìm cách ngăn chặn một sự cố hạt nhân và bảo toàn nhà máy điện hạt nhân quan trọng này”, ông Grossi nói, đồng thời cho biết thêm, chuyến thăm tới nhà máy Zaporizhzhia có thể kéo dài vài ngày.

Tình báo Mỹ nói Quân đội Nga đang bị thiếu hụt nhân lực. Quân đội Nga đang bị thiếu hụt nhân lực cho chiến dịch quân sự ở Ukraine và đang tìm cách tuyển mộ quân nhân hợp đồng.

“Quân đội Nga đang bị thiếu hụt nhân lực trầm trọng ở Ukraine”, quan chức Mỹ giấu tên dẫn nguồn tin tình báo từ cấp dưới cho biết. Theo quan chức này, Bộ Quốc phòng Nga đang tìm cách tuyển mộ quân nhân hợp đồng để bù đắp cho sự thiếu hụt nhân sự này, “bao gồm cả việc đưa các thương binh trở lại chiến đấu, thu nhận nhân sự từ các công ty an ninh tư nhân và trả thêm tiền cho lính nghĩa vụ”.

Ukraine thừa nhận sẽ không có “thắng lợi nhanh chóng” ở Kherson. Trong một video đăng tải trên Telegram sáng 1/9, Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych cho biết: “Việc chúng tôi chưa giành lại được Kherson không có nghĩa là chiến dịch ở miền Nam đã bị dừng lại lại hay thất bại. Chiến dịch vẫn đang được tiến hành theo kế hoạch. Chúng tôi đã phá hủy được một số hệ thống phòng không, các kho đạn dược và nhiên liệu cũng như hậu cần của đối phương”.

Ông nhấn mạnh, “sẽ không có thắng lợi nhanh chóng”, đây là một chiến dịch kéo dàu và có rất nhiều việc phải làm. Ông Arestovych cho biết thêm, quân đội Ukraine đã tấn công các cây cầu chiến lược ở khu vực Kherson nhằm cô lập lực lượng Nga ở hữu ngạn sông Dnipro.

EU thống nhất các hạn chế mới liên quan tới cấp thị thực cho công dân Nga. Điều này có nghĩa là người Nga sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn cho việc xin thị thực.

Tại một hội nghị thượng đỉnh các bộ trưởng ngoại giao EU ở Praha, các Bộ trưởng đã đồng ý một thỏa thuận sẽ có hạn chế ở mức độ nhất định đối với việc cấp thị thực cho người Nga nhưng không đồng ý với lệnh cấm thị thực toàn EU của công dân Nga.

Ukraine điều 2 nhóm biệt kích đánh chiếm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết sáng 1/9. Tuyên bố của bộ này nêu rõ, 2 nhóm biệt kích Ukraine với quân số khoảng 60 người đã sử dụng 7 chiếc thuyền để băng qua Hồ chứa Kakhovka và đổ bộ xuống khu vực cách nhà máy điện hạt nhân khoảng 3km vào sáng sớm 1/9. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, Ukraine đang cố gắng giành quyền kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia trong lúc quân đội Nga đang canh gác nhà máy này.

Quân đội Nga tuyên bố lực lượng nước này đã nhanh chóng hành động để “tiêu diệt đối phương”, trong đó có việc triển khai các máy bay yểm trợ trên không.

Nga bắt giữ binh sỹ Ukraine tấn công nhà máy Zaporizhzhia. Ông Vladimir Rogov, thành viên hội đồng chính quyền Vùng Zaporizhzhia cho biết, 3 binh sĩ Ukraine tham gia vào nỗ lực đánh chiếm Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sáng 1/9 đã bị bắt giữ.

Trong số 3 người có 2 người bị thương và đang ở trong tình trạng nghiêm trọng. Các bác sĩ đang cố gắng cứu sống 2 người này. Ông Rogov cho biết thêm, ước tính có khoảng 12 binh sĩ Ukraine vẫn đang chiến đấu chống lại lực lượng Nga.

Nga phá hủy trung đội pháo M777 Mỹ cung cấp cho Ukraine gần khu định cư Andreyevka, ở vùng Kherson, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết. Quân đội Nga cũng tấn công phá hủy 8 kho vũ khí và đạn dược của Ukraine tại các khu vực Dorozhnyanka và Malinovka ở Vùng Zaporizhzhia, Kavkaz, Bereznegovatoye, Zhovtnevoye và Velikoye Artakovo ở Vùng Nikolayev, Novoukrainka ở Donetsk và Kolomiytsy ở Dnepropetrovsk.

Trong khi đó, trên Facebook, Quân đội Ukraine cho biết, Không quân nước này đã tiêu diệt 1 máy bay trực thăng, 2 máy bay không người lái (UAV) cùng một số phương tiện chiến đấu bọc thép của Nga.

Nga nói Ukraine phản công thất bại và chịu thiệt hại lớn. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, những nỗ lực của Ukraine nhằm giành thế chủ động và tiến về phía Nam đã thất bại và dẫn đến thiệt hại nặng nề.

Trong thông báo ngày 1/9, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Ukraine đã mất hơn 350 quân nhân, 31 xe tăng, 22 xe chiến đấu bộ binh, 18 loại xe bọc thép khác, 8 xe bán tải vũ trang và 17 loại xe quân sự khác trong vòng 24 giờ qua./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên