Diễn đàn toàn cầu Boston bàn về tình hình trên Biển Đông

VOV.VN - Diễn đàn được kỳ vọng sẽ cung cấp các cơ chế đối thoại mở giữa các nước có liên quan trong khu vực.

Ngày 28/5 Diễn đàn toàn cầu Boston đã tuyên bố Sáng kiến Diễn đàn toàn cầu Boston nhằm có những hành động nhanh chóng để kêu gọi hòa bình trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tình hình leo thang căng thằng giữa Nhật Bản và Trung Quốc, Trung Quốc và Việt Nam và Việt Nam và Philippines đã đe dọa ổn định và an ninh trong khu vực.

Giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Mục đích của Sáng kiến nói trên là nhằm giảm nhẹ nguy cơ xung đột trong khu vực thông qua việc cung cấp các cơ chế đối thoại mở giữa các nước có liên quan. Để làm được điều này Diễn đàn toàn cầu Boston sẽ tổ chức một hội thảo quốc tế với các nhà lãnh đạo của Mỹ, châu Á và Liên Hợp Quốc.

Hai giáo sư hàng đầu là Michael Dukakis và Joseph Nye sẽ là người điều phối các hoạt động trao đổi tại hội thảo và Diễn đàn toàn cầu Boston dự kiến sẽ mời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì hội thảo nói trên.

Hội thảo quốc tế này dự kiến sẽ được tổ chức ngày 2/7 tại Boston, Massachusetts.

Giống như tất cả các sự kiện khác của Diễn đàn toàn cầu Boston, hội thảo nói trên sẽ được phát trực tiếp để công dân trên toàn thế giới có thể theo dõi thông qua các phương tiện truyền thông và trên trang web của Diễn đàn toàn cầu Boston.

Ngoài việc tổ chức hội thảo quốc tế, Sáng kiến của Diễn đàn toàn cầu Boston cũng hướng tới việc kêu gọi phản ứng tức thời của quốc tế đối với tình hình khủng hoảng tại châu Á và kêu gọi Mỹ và EU điều các tàu hải quân đến khu vực này nhằm đóng vai trò quan sát viên, đặc biệt là tại khu vực xung quanh giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc, vốn nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và có thể dẫn tới nguy cơ xung đột leo thang.

Gần đây, Diễn đàn toàn cầu Boston cũng đã tuyên bố thành lập Giải thưởng Truyền Thông Toàn cầu và sẽ sớm tổ chức Cuộc thi Nghệ thuật Toàn cầu. Cả hai sự kiện này là một phần của Sáng kiến của Diễn đàn toàn cầu Boston nhằm đem lại hòa bình và ổn định trên Biển Đông và biển Hoa Đông./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên