Điện Kremlin coi cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus là việc nội bộ

Điện Kremlin coi cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus là việc nội bộ

VOV.VN - Xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov cho đây là việc nội bộ của Belarus.

Hôm nay (15/7), trả lời câu hỏi của các phóng viên về đánh giá của Điện Kremlin đối với tình hình xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov nhấn mạnh rằng, đây là việc nội bộ của Belarus.

dien kremlin coi cuoc bau cu tong thong o belarus la viec noi bo hinh 1
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov coi việc bầu cử Tổng thống Belarus là việc nội bộ của nước này. (Ảnh: Rianovosti)

Ông D.Peskov khẳng định, Nga không can thiệp vào tình hình xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống của Belarus vì đây là việc nội bộ của nước cộng hòa này. Theo lời ông, cuộc bầu cử này không liên quan đến chủ đề nhà nước Liên minh Nga và Belarus. Hai nước thực sự gần gũi nhau hơn các nước khác, với tính chất nhà nước Liên minh, nhưng cuộc bầu cử này liên quan đến lĩnh vực chủ quyền của Belarus và Nga sẽ không can thiệp.

Trước đó, Uỷ ban điều tra Belarus đã khởi tố vụ án hình sự do các sự kiện xảy ra ở Minsk hôm qua, liên quan đến vi phạm trật tự xã hội. Theo số liệu của Bộ Nội vụ Belarus, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã bắt giữ hơn 250 người tham gia hoạt động ủng hộ các ông Viktor Babariko và Valery Tsepkalo, những người đã bị từ chối đăng ký ứng cử viên Tổng thống Belarus.

Cũng trong hôm qua, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrel đã chỉ trích việc từ chối đăng ký ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống tại Belarus. Theo ông, điều này giới hạn ý chí của người dân. Khi từ chối đăng ký cho các ông Viktor Babariko và Valery Tsepkalo, chính quyền Belarus không thể đảm bảo sự cạnh tranh chính trị có ý nghĩa.

Ông Valery Tsepkalo là cựu trợ lý của Tổng thống Alexander Lukashenko, cựu đại sứ của Belarus tại Mỹ, người đã lãnh đạo Khu công nghệ cao trong 12 năm. Còn ông Viktor Babariko, người đứng đầu Belgazprombank từ năm 2000, đã từ chức vào ngày 12/5 và tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống. Tuy nhiên, ông Babariko và con trai Edward đã bị bắt giữ từ giữa tháng 6. Ông bị cáo buộc rửa tiền thu được từ tội phạm, đưa hối lộ và trốn thuế.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Belarus sẽ diễn ra vào ngày 9/8. Uỷ ban Bầu cử Trung ương Belarus đã đăng ký cho 5 ứng cử viên, bao gồm cả Tổng thống đương nhiệm A.Lukashenko. Từ hôm nay cho đến trước ngày bầu cử, sẽ diễn ra chiến dịch tuyên tuyền vận động bầu cử của các ứng cử viên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close