Diện tích dầu loang ở Vịnh Mexico tăng gấp 3 lần
Đám dầu loang từ sự cố nổ và chìm giàn khoan Deepwater Horizon, Mỹ ngày 22/4 đã mở rộng diện tích gấp 3 lần (9.000 km2 đầu tháng 5) trong vòng 1 tháng, gây ô nhiễm môi trường và hệ sinh thái ở Vịnh Mexico
>>Mỹ điều tra hình sự vụ chìm giàn khoan
Tới thời điểm hiện tại, dầu loang đã bao phủ hơn 24.400 km2 quanh khu vực biển xảy ra sự cố, tương đương diện tích của Sardaigne - hòn đảo lớn nhất ở Địa Trung Hải.
Cũng theo nghiên cứu này, dầu loang đang dịch chuyển theo hướng tiến sát đến vùng ven biển bang Florida của Mỹ và hiện đang cách bờ biển bang này khoảng 11 km.
Các robot của tập đoàn năng lượng khổng lồ BP của Anh tiếp tục công việc khó khăn dưới đáy biển để gắn xi-phông vào ống dẫn nhằm chuyển lượng dầu tràn đến một tàu chở dầu trên mặt nước./.
![]() |
|
Cấc nhà khoa học cho rằng Tập đoàn BP khó lòng khắc phục được sự cố dầu lan (Ảnh Reuter) |
*Các chuyên gia của một công ty năng lượng Mỹ dự đoán, dầu sẽ tiếp tục bị rò rỉ cho đến tháng 12 năm nay, khi mà những nỗ lực của Tập đoàn năng lượng BP của Anh trong việc khắc phục sự cố tràn dầu ở Vịnh Mexico không đạt hiệu quả.
Kể từ khi xảy ra vụ tràn dầu hồi tháng 4 ở Vịnh Mexico, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và đời sống của người dân trong khu vực, Tập đoàn BP đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn dầu tràn như hút dầu loang trên biển, “bịt miệng giếng”…nhưng đều không thành công.
Các chuyên gia cho rằng, trước việc Tập đoàn BP liên tục thất bại trong nỗ lực ngăn chặn dầu bị rò rỉ, dư luận nghi ngờ về thời hạn cuối cùng mà tập đoàn này có thể thành công trong việc khắc phục sự cố./.
