Điều ít biết về khả năng “độc nhất vô nhị” của cảnh sát kỵ binh

Điều ít biết về khả năng “độc nhất vô nhị” của cảnh sát kỵ binh

VOV.VN - Mặc dù ngày nay có nhiều phương tiện hiện đại ra đời nhưng vai trò của cảnh sát kỵ binh vẫn có những ưu thế riêng không thể thay thế.

Cảnh sát kỵ binh là những cảnh sát tuần tra trên lưng ngựa hoặc lạc đà. Nhiệm vụ của họ bên cạnh thực hiện các sự kiện hoặc nghi lễ trang trọng mang tính biểu tượng thì còn có thể kiểm soát đám đông nhờ lợi thế di chuyển linh động và khả năng kiểm soát tầm nhìn.

dieu it biet ve kha nang "doc nhat vo nhi" cua canh sat ky binh hinh 1
Cảnh sát kỵ binh Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Vijayanand Gupta

Nhờ cưỡi trên lưng ngựa, các cảnh sát kỵ binh luôn nổi bật trong đám đông và có thể quan sát một khu vực rộng lớn để từ đó răn đe tội phạm hoặc giúp những người cần xác định được vị trí của cảnh sát.

Các cảnh sát kỵ binh cũng thường được cử đi thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt chẳng hạn như tìm kiếm cứu hộ trong những khu vực có địa hình sa mạc hoặc thiên nhiên hoang dã mà các phương tiện khác không thể di chuyển được.

Trong lịch sử, do đường sá khó khăn và nhiều khu vực nông thôn rộng lớn mà các nước châu Âu đã thành lập các đội cảnh sát kỵ binh vào đầu thế kỷ 20. Sự ra đời của các tổ chức thực thi pháp luật có tổ chức khắp châu Phi, châu Á và châu Mỹ thời kỳ thuộc địa và hậu thuộc địa đã khiến khái niệm cảnh sát kỵ binh được chấp nhận ở hầu hết các nơi trên thế giới. Hiện nay, có hàng chục quốc gia khắp thế giới sở hữu các đơn vị kỵ binh như Canada, Pháp, Anh, Mỹ, Đức, Brazil, Iran, Malaysia...

Theo trang Economic Times, lần đầu tiên sau 88 năm, cảnh sát kỵ binh Mumbai, Ấn Độ đã xuất hiện trở lại trên đường phố. Mặc dù cảnh sát Mumbai đã được trang bị các phương tiện di chuyển hiện đại, tuy nhiên các đơn vị cảnh sát kỵ binh sẽ phát huy được nhiều ưu thế hơn trong các nhiệm vụ tuần tra tội phạm ở những khu vực đông đúc. Bộ trưởng Nội vụ bang Maharashtra, Ấn Độ là Anil Deshmukh cho biết, cảnh sát kỵ binh có lợi thế về khả năng kiểm soát tầm nhìn bằng 30 người trên mặt đất.

dieu it biet ve kha nang "doc nhat vo nhi" cua canh sat ky binh hinh 2

Cảnh sát kỵ binh tuần tra việc tuân thủ các quy định hạn chế trong đại dịch Covid-19 ở Dubai. Ảnh: Cảnh sát Dubai

Trong khi đó, theo Gulf News, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, Phòng Cảnh sát kỵ binh Dubai đã tiến hành 447 chuyến tuần tra và phạt 969 người vi phạm các quy định hạn chế trên toàn quốc. Giám đốc cơ quan này, Mohammad Al Adhb cho biết: "Cảnh sát kỵ binh đã tuần tra và phạt 260 phương tiện giao thông cùng 969 người vi phạm các quy định phòng ngừa Covid-19. Cảnh sát kỵ binh có thể tuần tra trong những khu phố hẹp mà xe của cảnh sát không thể vào được, đồng thời đóng vai trò lớn trong việc giáo dục người dân về việc hạn chế di chuyển cũng như các biện pháp an toàn”./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close