Điều ít biết về phòng thí nghiệm Vũ Hán “nội bất xuất, ngoại bất nhập”

Điều ít biết về phòng thí nghiệm Vũ Hán “nội bất xuất, ngoại bất nhập”

VOV.VN - Không ai được phép vào phòng thí nghiệm một mình và luôn có nhiều hơn 1 người ở bên trong bất cứ khi nào các thí nghiệm được tiến hành.

Các nhà chức trách đứng đầu Viện Virus học Vũ Hán khẳng định rằng họ đã tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh nghiêm ngặt sau khi có nhiều đồn đoán cho rằng virus gây nên dịch Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm này.

dieu it biet ve phong thi nghiem vu han "noi bat xuat, ngoai bat nhap" hinh 1
Viện Virus học Vũ Hán bao gồm 1 phòng thí nghiệm an ninh sinh học cấp độ 4. Ảnh: AFP

Viện Virus học Vũ Hán bao gồm 1 phòng thí nghiệm cấp độ 4 - cấp độ an ninh sinh học cao nhất - là nơi được phép tiến hành thí nghiệm đối với những loại dịch bệnh nguy hiểm nhất, chẳng hạn như Ebola, virus Lassa Tây Phi và virus sốt xuất huyết Crimean–Congo (CCHF).

Các nhà khoa học đã bác bỏ khả năng virus SARS-CoV-2 là do con người tạo ra trong phòng thí nghiệm, song giả thuyết rằng virus đã vô tình bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm này vẫn được một số người đưa ra, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã khẳng định rằng ông có bằng chứng về nhận định trên.

Tuy nhiên, ông Yuan Zhiming - Giám đốc phòng thí nghiệm an toàn sinh học Vũ Hán nhận định với trang Science and Technology Daily hôm 10/5 rằng: "Chúng tôi đã tuân thủ một loạt biện pháp nhằm đảm bảo không có virus nào có thể lọt ra khỏi phòng thí nghiệm của chúng tôi".

Ông Yuan cho biết phòng thí nghiệm Vũ Hán có hệ thống quản lý nghiêm ngặt phù hợp, bao gồm cả những quy trình nghiêm ngặt trong xử lý chất thải và các chất liệu truyền nhiễm.

Tất cả các nhà nghiên cứu tiến hành các thí nghiệm ở đây đều cần trải qua sự đánh giá về sức khỏe thể chất và tinh thần. Những người được cấp phép để làm việc trong phòng thí nghiệm cấp độ 4 sẽ cần được cho phép trước khi bước vào.

Các nhân viên cũng phải tuân thủ các thủ tục an toàn nghiêm ngặt bất cứ khi nào họ vào phòng thí nghiệm và phải đảm bảo rằng điều kiện thể chất của họ là bình thường, trong đó có các chỉ số về huyết áp và thân nhiệt.

Họ cũng phải ký vào một mẫu đơn đăng ký và thông báo với một trung tâm giám sát bất cứ khi nào họ đến và rời phòng thí nghiệm.

Ông Yuan cũng giải thích rằng không ai được phép vào phòng thí nghiệm 1 mình và luôn có nhiều hơn 1 người ở bên trong bất cứ khi nào các thí nghiệm được tiến hành. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ có thể tiếp xúc với thế giới bên ngoài thông qua một trung tâm giám sát khi họ ở trong Viện Virus học Vũ Hán.

Trang phục bảo hộ mà các nhà nghiên cứu mặc phải được khử trùng và giặt sạch mỗi lần họ rời đi.

Ông Yuan cho biết phòng thí nghiệm sử dụng công nghệ áp lực âm, vì thế không khí bên trong phòng thí nghiệm không thể thoát ra ngoài và không thể lây lan các dịch bệnh chết người.

Khí thải sẽ được lọc 2 lần trước khi thải ra ngoài để đảm bảo an toàn, trong khi nước thải phải trải qua hệ thống xử lý nước thải và các hệ thống nhiệt độ cao.

Các chất thải khác sẽ được xử lý trong các máy có nhiệt độ và áp suất cao, sau đó sẽ được các công ty đã được cấp phép xử lý chất thải y tế giải quyết.

Vị giám đốc này cũng khẳng định rằng thiết bị của phòng thí nghiệm phải trải qua quá trình thanh tra hàng năm được tiến hành bởi các tổ chức 3 bên.

Các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đang làm việc nhiều giờ trong cuộc đua phát triển vaccine và điều trị Covid-19.

Guan Wuxiang, Phó Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán cho biết các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 từ ngày 30/12/2019, khi những mẫu bệnh phẩm đầu tiên của một "căn bệnh viêm phổi lạ từ nguồn chưa xác định" được bệnh viện Jinyintan của thành phố gửi đến.

Kể từ đó, hơn 120 nhà khoa học làm việc trong 12 đội ngũ khác nhau đã nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 và những khía cạnh liên quan như nguồn gốc và các loại thuốc điều trị virus này.

Ông Guan cho biết nhiều nhà nghiên cứu đã làm việc trong phòng thí nghiệm tới 6 tiếng liền và họ không thể ăn, uống hay đi vệ sinh trong suốt thời gian đó.

Đến nay, Viện Virus học Vũ Hán đã tiến hành thí nghiệm 6.500 mẫu và đang phát triển một loại vaccine hiện đã bắt đầu bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Theo ông Guan, Trung Quốc bắt đầu xây dựng cơ sở thí nghiệm ở Vũ Hán sau khi dịch SARS bùng phát năm 2003 nhằm cải thiện khả năng giám sát các bệnh truyền nhiễm.

"Việc dự đoán về các đợt bùng phát của virus là rất khó. Con người vẫn chưa có đủ hiểu biết về các loại virus tồn tại trong tự nhiên cũng như các đặc điểm về sự xuất hiện, phát triển, lan rộng và khả năng gây bệnh của chúng", ông Guan khẳng định./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close