Điều kiện của phe đối lập đang cản trở hội nghị Geneva 2

Điều kiện của phe đối lập đang cản trở hội nghị Geneva 2

VOV.VN - Ngoại trưởng các nước Liên đoàn Arab hôm 3/11 đã có cuộc họp khẩn cấp tại trụ sở ở Cairo, Ai Cập.

Cuộc họp này nhằm tìm kiếm những nỗ lực mới nhất cho hòa bình tại Syria. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết của Liên minh dân tộc đối lập tại Syria đưa ra tại cuộc họp giống như “gáo nước lạnh” giội vào các nỗ lực ngoại giao quốc tế để thúc đẩy Hội nghị hòa bình Geneva 2 dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng này.

Tuyên bố trước các Ngoại trưởng Liên đoàn Arập, Chủ tịch Liên minh dân tộc Syria, phe đối lập được quốc tế công nhận tại Syria, ông Ahmed Jarba tuyên bố, sẽ không tham dự hội nghị hòa bình cho Syria Geneva 2 nếu không có một khung thời gian rõ ràng về việc Tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi.

dieu kien cua phe doi lap dang can tro hoi nghi geneva 2 hinh 1
Ngoại trưởng các nước Liên đoàn Arab tại cuộc gặp (Ảnh Reuters)

Đây không phải là điều kiện duy nhất của Liên minh dân tộc Syria, phe đối lập này cũng khẳng định sẽ không tham gia hội nghị hòa bình nếu Iran được mời tới.

Chủ tịch Liên minh dân tộc Syria Jarba nói: “Chúng tôi đã quyết định sẽ không tham gia đàm phán Geneva nếu không có một sự chuyển giao quyền lực thành công tại Syria theo như Phần 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Chúng tôi cũng có yêu cầu rõ ràng để thúc đẩy hội nghị Geneva 2 thành công, thứ nhất là cộng đồng quốc tế phải tuyên bố Iran đang xâm chiếm lãnh thổ Syria và yêu cầu Iran rút mọi lực lượng khỏi lãnh thổ Syria. Thứ 2 là tuyên bố phong trào Hezbollah tại Lebanon và nhóm Abul Fadl Abbas tại Iraq là tổ chức khủng bố”.

Tuyên bố của Chủ tịch Liên minh dân tộc Syria Jarba đã đặt điều kiện khó khăn cho bàn đàm phán Geneva. Tuyên bố này  khiến cuộc gặp khẩn cấp của Ngoại trưởng các nước Arab về Syria và chuyến công du Trung Đông của đặc phái viên quốc tế Brahimi, nhằm kêu gọi ủng hộ cho hội nghị hòa bình Geneva 2, trở nên vô nghĩa. 
       
Phát biểu khi kết thúc chuyến thăm Trung Đông cuối tuần trước, ông Brahimi đã nhắc lại kêu gọi đàm phán với cả chính phủ và lực lượng đối lập tại Syria, nhấn mạnh, đây không phải là lúc này để các bên tại Syria đưa ra điều kiện tiên quyết cho cuộc đàm phán hòa bình, vốn đã bị trì hoãn quá lâu.

Kêu gọi của đặc phái viên Brahimi bị phớt lờ, cũng là dự báo về khả năng Liên Hợp Quốc sẽ thất bại với kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bình Syria trong tháng 11 này.

Ông Brahimi ngày 5/11 sẽ gặp các quan chức Nga và Mỹ để xúc tiến các công tác chuẩn bị tiến hành hội nghị. Đặc phái viên quốc tế về Syria vẫn giữ kỳ vọng rằng, Geneva 2 sẽ diễn ra trong những tuần tới./.

Theo Reuters,VOA

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN