Đình công lớn ở Hy Lạp, Tây Ban Nha

Ngày 29/6, cuộc đình công của người lao động Hy Lạp nhằm phản đối các biện pháp khắc khổ của chính phủ đã khíên giao thông bị trở ngại, nhiều trường học, ngân hàng, trụ sở báo chí  đóng cửa.

Hàng ngàn người biểu tình tập trung trước trụ sở Quốc hội tại Athens, trong lúc các nghị sĩ thảo luận dự luật cải cách chế độ về hưu đã được chính phủ thông qua ngày 25/6. Dự luật này là một trong những biện pháp giảm chi tiêu được áp dụng theo đề nghị của Liên hiệp châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm đổi lại khoản cho vay 110 tỉ euro để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ.

Trong khi đó, những biện pháp của Chính phủ Tây Ban Nha nhằm giảm bớt gánh nặng ngân sách cùng gặp phải sự phản đối của người dân. Cuộc đình công tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) khiến tuyến đường xe điện ngầm nơi đây phải đóng cửa. Một người tham gia đình công nói: “Chính phủ đang cắt giảm quyền lợi của chúng tôi và họ đang làm mọi cách để đạt được điều này. Tôi cũng không biết chúng tôi sẽ sống thế nào sau nhiều khoản bị cắt giảm thế này. Những biện pháp này của chính phủ sẽ khiến cho cả những người thuộc tầng lớp trung lưu không đủ sống”

Giới nghiệp đoàn Tây Ban Nha kêu gọi đình công 3 ngày bắt đầu từ 28/6 nhằm phản đối biện pháp cắt giảm lương. Chính quyền Tây Ban Nha hy vọng việc cắt giảm 5% lương công chức và một số biện pháp khác có thể giúp nhà nước tiết kiệm 15 tỉ euro./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.