Dỡ bỏ lệnh cấm cấp thị thực nhập cảnh EU-Libya

Liên minh Châu Âu (EU) và Libya ngày 27/3 cho biết sẽ nối lại việc cấp thị thực nhập cảnh cho công dân của nhau, qua đó chấm dứt các lệnh cấm trả đũa được áp đặt sau cuộc tranh cãi gay gắt giữa Libya với Thụy Sĩ

Trong một thông cáo báo chí bên lề hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn các nước Arab, diễn ra tại thành phố Sirte (Libya), đại diện chính thức của Tây Ban Nha - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU cho biết tất cả tên của những người Libya bị liệt vào danh sách đen, cấm nhập cảnh vào khu vực Schengen đã được xóa bỏ vĩnh viễn.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Miguel Angel Moratinos nói rằng "lấy làm tiếc" về những rắc rối mà danh sách đen gây ra đối với người Libya đồng thời khẳng định danh sách này do một thành viên trong Schengen áp đặt chứ không phải EU.

Ông hy vọng rằng những sự việc tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai và khẳng định EU mong muốn thúc đẩy quan hệ tốt đẹp với Libya.

Tripoli cũng nhanh chóng đáp lại với tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm cấp thị thực mang tính trả đũa đối với các công dân EU thuộc khu vực Schengen.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Libya khẳng định nước này sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân các nước thành viên EU nằm trong khu vực Schengen đồng thời cho rằng đây là một "thất bại" của Thụy Sỹ.

Tranh cãi liên quan tới các vụ bắt giữ công dân của nhau giữa Thụy Sĩ và Libya năm 2008 đã dẫn tới việc Thụy Sĩ đưa ra "danh sách đen" cấm nhập cảnh đối với một số công dân Libya.

Tuy nhiên, theo quy định của khu vực Schengen (vùng miễn thị thực ở châu Âu), bản "danh sách đen" này mặc nhiên được áp dụng tại tất cả 25 nước thành viên (bao gồm một số quốc gia EU cùng Thụy Sĩ, Na Uy và Ireland), nên Libya đã trả đũa bằng lệnh cấm cấp thị thực nhập cảnh đối với công dân toàn khu vực Schengen./.