Doanh nghiệp Thái Lan kêu gọi nới lỏng các biện pháp phong tỏa

VOV.VN - Các doanh nghiệp Thái Lan mong muốn nới lỏng các biện pháp phong tỏa càng sớm càng tốt để giải tỏa sự gián đoạn kinh doanh.

Cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Thái Lan đang kêu gọi Chính phủ nước này tiếp tục nới lỏng các phong tỏa để cho phép khởi động lại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, chuỗi cung ứng và hạn chế tình trạng thất nghiệp leo thang.

Đề nghị này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch nới lỏng các biện pháp phong tỏa vào ngày 17/5 tới, theo đó cân nhắc mở lại các trung tâm thương mại và các loại hình kinh doanh dịch vụ tại đây.

Ảnh minh họa/Bangkok Post

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC), ông Thanavath Phonvichai, khảo sát mới nhất về tình trạng kinh doanh trên toàn quốc đã cho thấy các doanh nghiệp mong muốn nới lỏng các biện pháp phong tỏa càng sớm càng tốt để giải tỏa sự gián đoạn kinh doanh.

Hiện chuỗi cung ứng và du lịch là những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự bùng phát dịch bệnh Covid-19, sức mua của người tiêu dùng giảm sâu dẫn đến tỷ lệ việc làm thấp hơn. Phòng Thương mại Thái Lan hy vọng số lượng người thất nghiệp sẽ giảm nếu các doanh nghiệp được phép mở lại trong tháng 5/2020.

Vào tháng 4/2020, Ủy ban Thường trực Thương mại, Công nghiệp và Ngân hàng Thái Lan dự báo sẽ có khoảng 7 triệu lao động nước này mất việc do đại dịch Covid-19, hầu hết trong số đó là những lao động thu nhập thấp.

Theo đó, có khoảng 4,2 triệu lao động làm việc trung tâm bán lẻ và mua sắm sẽ mất việc, cùng với 1 triệu công nhân xây dựng, 980.000 nhân viên khách sạn, 250.000 nhân viên nhà hàng, 200.000 nhân viên thẩm mỹ và mát-xa và 200.000 công nhân may mặc.

Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm mới Covid-19 tại Thái Lan duy trì ở mức 1 con số. Hôm nay (11/5), quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận thêm 6 ca nhiễm và không có ca tử vong, nâng tổng số các bệnh nhân mắc Covid-19 lên 3.015 người, 56 người tử vong và 2.796 bệnh nhân được chữa khỏi./. 

Viết bình luận