Donald Tusk cảnh báo nhiệm kỳ Chủ tịch EU đầy khó khăn của Croatia

Donald Tusk cảnh báo nhiệm kỳ Chủ tịch EU đầy khó khăn của Croatia

VOV.VN - Ngày 19/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu sắp mãn nhiệm Donald Tusk cảnh báo về nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU đầy chông gai sắp tới của Croatia.

Trong chuyến thăm tới Croatia ngày 19/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu sắp mãn nhiệm Donald Tusk đưa ra lời cảnh báo về một nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU đầy chông gai sắp tới của Croatia với nhiều việc quan trọng phải giải quyết.

donald tusk canh bao nhiem ky chu tich eu day kho khan cua croatia hinh 1
Ông Donald Tusk (trái) nói rằng nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Croatia không hề dễ dàng. Ảnh: Chính phủ Croatia

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp với Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic, ông Tusk khẳng định là Chủ tịch luân phiên của EU bắt đầu từ 1/1/2020, nhiệm vụ của Croatia không hề dễ dàng khi phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, trong đó có các cuộc đàm phán về tương lai của mối quan hệ giữa EU và Vương quốc Anh khi Anh rời khỏi khối (Brexit). Bên cạnh đó là các cuộc đàm phán về cơ chế tài chính nhiều năm còn đang gây tranh cãi giữa các nước thành viên, cũng như các cuộc đàm phán với Nghị viện châu Âu để thông qua cơ chế quan trọng này.

Ông Tusk cũng bày tỏ thất vọng khi các nước thành viên không đạt được sự đồng thuận về việc mở các cuộc đàm phán gia nhập khối với Bắc Macedonia và Albania tại Hội nghị Thượng đỉnh khối mới đây, nhưng hy vọng Croatia có thể thúc đẩy hiện thực hóa vấn đề này.

Về phần mình, Thủ tướng Croatia Plenkovic cam kết với sự chuẩn bị chu đáo và sự hỗ trợ của EU, Croatia sẽ nỗ lực để giải quyết các thách thức đặt ra trong chương trình nghị sự 6 tháng đầu năm 2020. Nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục sự thống nhất trong EU liên quan tới vấn đề mở rộng khối, Thủ tướng Plenkovic nói rằng Croatia ủng hộ tiến trình mở rộng khối đối với các nước khu vực Tây Balkan và sẽ cố gắng tìm ra giải pháp cho vấn đề này trong vài tháng tới.

Cùng ngày, Thủ tướng Plenkovic đã có cuộc gặp với trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh, ông Michel Barnier tại thủ đô Zagreb. Thủ tướng Plenkovic cho biết trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của mình, Croatia rất quan tâm tới vấn đề Brexit, trong đó có việc duy trì an ninh hợp pháp cho công dân và doanh nghiệp tại EU và Vương quốc Anh hậu giai đoạn Brexit.

Hai bên thảo luận về mối quan hệ trong tương lai giữa EU và Anh sau khi Anh rời khỏi khối và chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa EU và các nước Nam Âu tổ chức vào tháng 5/2020, bàn về triển vọng mở rộng khối./.  

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close