Đóng cửa 3 sân bay Indonesia vì núi lửa phun trào

VOV.VN - Khoảng 200.000 người sống trong vòng bán kính 10 km quanh núi lửa Kelud phải đi sơ tán.

Ngày 14/2, Indonesia phải đóng cửa 3 sân bay quốc tế vì núi lửa Kelud ở Đông Java phun trào. Các chuyến bay nội địa cũng như quốc tế cũng được cảnh báo thay đổi lộ trình bay tránh xa khu vực đám mây khói bụi của núi lửa Kelud.

Báo chí Indonesia cho biết, núi lửa Kelud bắt đầu phun trào từ đêm 13/2 khiến một vài ngôi nhà gần khu vực này bị phá hủy và làm 2 người thiệt mạng. Vụ phun trào đẩy hàng triệu mét khối đá và tro bụi vào bầu khí quyển và tạo thành một lớp tro bụi dày khoảng 2,5cm phủ lên toàn bộ vùng Surabaya - thành phố lớn thứ hai của Indonesia. 

Nùi lửa Kelud phun trào (Ảnh: AP)

Người phát ngôn Bộ Giao thông vận tải Indonesia Bambang Ervan cho biết, 3 sân bay quốc tế gồm Jogyakarta, Solo, Surabaya phải đóng cửa vì khói bụi từ núi lửa cản trở tầm nhìn và gây nguy hiểm cho động cơ máy bay. Trong khi đó, cơ quan ứng phó thiên tai của Indonesia cho biết, chấn động trong lòng núi lửa vẫn tiếp diễn.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học cho rằng, núi lửa Kelud không có thêm vụ phun trào lớn. Khoảng 200.000 người sống trong vòng bán kính 10 km quanh núi lửa Kelud phải đi sơ tán đã được trở về nhà và bắt đầu công tác dọn dẹp.

Núi lửa Kelud đã có biểu hiện thức tỉnh trở lại trong vài tuần qua và được cơ quan chức năng Indonesia theo dõi chặt chẽ đề phòng các đợt phun trào. Lần phun trào dữ dỗi gần đây nhất của núi lửa Kelud là vào năm 1990 làm hơn 30 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Kelud chỉ là một trong 130 ngọn núi lửa vẫn còn khả năng hoạt động ở Indonesia. Đầu tháng 2, núi lửa Sinabung ở Bắc Sumatra cũng phun trào làm 16 người thiệt mạng./.

Diệu Hương/VOV- Trung Tâm tin
(Theo AP, Tân Hoa xã)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục