Dù ai đắc cử Tổng thống, quan hệ Mỹ-Israel vẫn tốt đẹp

Dù ai đắc cử Tổng thống, quan hệ Mỹ-Israel vẫn tốt đẹp

(VOV) - Hai ứng viên Tổng thống Mỹ đều muốn duy trì quan hệ tốt đẹp, vững mạnh với Israel - đồng minh chí cốt của nước Mỹ.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Israel sẽ vẫn tốt đẹp cho dù đương kim Tổng thống Barack Obama hay ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Mitt Romney sẽ trở thành người đứng đầu Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm nay. Đây là tuyên bố do đại sứ Mỹ tại Israel, ông Dan Shapiro, đưa ra hôm 6/11.

 

du ai dac cu tong thong, quan he my-israel van tot dep hinh 1
Ứng viên Tổng thống Mỹ Romney và Thủ tướng Israel Netanyahu. Quan hệ Mỹ-Israel luôn khăng khít (ảnh: tracyright)

Phát biểu tại buổi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức tại thủ đô Tel Aviv, Israel, Đại sứ Mỹ tại Israel, ông Dan Shapiro nhấn mạnh: “Cho dù kết quả bầu cử thế nào thì mối quan hệ Mỹ-Israel sẽ vẫn vững mạnh và bền chặt. Bởi mối quan hệ này không vì một cuộc bầu cử nào, một nhà lãnh đạo nào hay một đảng phái nào, mà dựa trên các lợi ích chung, các giá trị được chia sẻ và mối quan hệ sâu sắc giữa người dân 2 nước. Mối quan hệ song phương còn dựa trên những cam kết vững chắc của Mỹ đối với an ninh của Israel”.

Ông Obama trước đó trong chiến dịch tranh cử đã nhấn mạnh tới việc tăng cường hợp tác an ninh với Israel, trong đó bao gồm các cuộc tập trận chung, hỗ trợ phòng thủ tên lửa và sự phối hợp trong vấn đề Iran. Trong khi đó, ông Romney cam kết sẽ giúp Israel duy trì lợi thế quân sự chiến lược và nỗ lực để cải thiện quan hệ căng thẳng giữa Israel với Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập và ngăn ngừa các chính sách chống Israel tại 2 quốc gia này./.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN