Dư luận hoan nghênh tuyên bố của Liên đoàn Arab về Cao nguyên Golan

Dư luận hoan nghênh tuyên bố của Liên đoàn Arab về Cao nguyên Golan

VOV.VN - Các nước Arab tuyên bố sẽ vận động Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết phản đối quyết định của Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel.

Lãnh đạo các nước Arab tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab lần thứ 30 vừa bế mạc tại Tunusia ngày 31/3 tuyên bố sẽ vận động Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết, nhằm phản đối quyết định của Mỹ về việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Quyết định trên của lãnh đạo các nước Arab ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh của các bên tham gia hội nghị và dư luận khu vực.

du luan hoan nghenh tuyen bo cua lien doan arab ve cao nguyen golan hinh 1
Các nước Arab tuyên bố sẽ vận động HĐBA thông qua nghị quyết phản đối quyết định của Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel. Ảnh: Al Arabiya

Phát biểu trước báo giới sau hội nghị, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit khẳng định, các nước Arab hoàn toàn phản đối bất cứ biện pháp nào ảnh hưởng chủ quyền của Syria đối với cao nguyên Golan. Các nước Arab sẽ đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an, đồng thời tham khảo ý kiến về khía cạnh pháp lý từ Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đối với quyết định của Mỹ về vấn đề Golan.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab nhấn mạnh: “Sự thật thì Mỹ là một cường quốc quân sự và là nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, quyết định của Mỹ không có bất cứ giá trị nào cả. Sở dĩ nó không có giá trị vì tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an bao gồm cả 4 thành viên thường trực (trừ Mỹ) đều nói rằng không công nhận quyết định của Mỹ.”

Tuyên bố của lãnh đạo các nước Arab đã ngay lập tức nhận được sự đánh giá cao của dư luận. Hoan nghênh tuyên bố chung, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres khẳng định bất kỳ giải pháp nào đối với cuộc xung đột ở Syria cần đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

“Để thúc đẩy giải pháp chính trị mà ở đó tiếng nói của người dân Syria đều được lắng nghe, bất bình được giải quyết, nhu cầu được đáp ứng, bất cứ nghị quyết nào về xung đột ở Syria cũng phải đảm bảo sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Syria, bao gồm cả Cao nguyên Golan bị chiếm đóng”, ông Guterres nói.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), Federica Mogherini nhấn mạnh việc phớt lờ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Cao nguyên Golan “không phải là một giải pháp”.

Bà Mogherini nói: “Một Syria bị chia rẽ và bè phái không phải là một giải pháp. Bỏ mặc Palestine không có nhà nước không phải là một giải pháp. Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục không công nhận chủ quyền của Israel đối với những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng năm 1967”.

Người đứng đầu các nước thành viên Liên đoàn Arab như Quốc vương Saudi Arabia, Tổng thống Tunusia, Tổng thống Palestine cũng lên tiếng hoan nghênh tuyên bố của khối, đồng thời bác bỏ bất cứ biện pháp nào ảnh hưởng đến chủ quyền của Syria đối với Cao nguyên Golan.

Bộ Ngoại giao Iran cùng ngày cũng lên tiếng hoan nghênh tuyên bố của các nhà lãnh đạo Arab về Cao nguyên Golan. Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi nhấn mạnh, động thái của Liên đoàn Arab ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, bao gồm cả cao nguyên Golan là một “bước đi tích cực và đầy hứa hẹn” chống lại nỗ lực của Mỹ muốn hợp pháp hóa sự chiếm đóng của Israel đối với khu vực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close