Dư luận Nga đánh giá tích cực về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Dư luận Nga đánh giá tích cực về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

VOV.VN - Dư luận Nga đánh giá tích cực Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, cho rằng cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên diễn ra trong bầu không khí thân thiện.

Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 giữa Mỹ và Triều Tiên diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại Hà Nội đã kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, dư luận Nga đánh giá tích cực về hội nghị, coi cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên diễn ra trong bầu không khí thân thiện, xây dựng đã là thành công lớn.

du luan nga danh gia tich cuc ve hoi nghi thuong dinh my-trieu hinh 1
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un gặp nhau vào tối 27/2 tại Hà Nội.

Những ngày qua, dư luận Nga hết sức quan tâm đến Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên, diễn ra tại Việt Nam. Các hãng tin, các tờ báo, kênh truyền hình lớn của Nga như Tass, Ria Novosti, Vesti, 1tv, Russia 1...đều theo sát diễn biến của sự kiện. Các thông tin về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam, việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đến Việt Nam và từng bước tiến hành các cuộc gặp song phương, hội đàm có sự tham dự của các đoàn đại biểu hai nước đều được các báo của Nga đưa tin kịp thời.

Ngay sau khi hội nghị kết thúc, trao đổi với phóng viên hãng thống tấn Nga Tass, ông Andrei Klimov, Chủ tịch Uỷ ban về Hợp tác quốc tế- Đoàn chủ tịch Hội đồng toàn thể Đảng “Nước Nga Thống nhất” cho rằng, chính cơ hội đối thoại trực tiếp của Mỹ và Triều Tiên là một ích lợi chung. Theo ông, thật tốt là các nhà lãnh đạo của hai quốc gia hạt nhân nói chuyện với nhau, bởi vì khi họ không nói chuyện, có nguy cơ xảy ra xung đột tự phát. Khi Triều Tiên có thể nói chuyện trực tiếp với Mỹ thì tự thân việc này là ích lợi đối với tất cả.

Theo ghi nhận của tờ “Tin tức Nhevski” thì Chủ tịch Phong trào Sáng kiến công dân của Nga, nhà phân tích chính trị Vladimir Soloveichik khẳng định, bản thân cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã là tích cực. Ông cho rằng, không gian để tiếp tục đối thoại nhằm giải quyết vấn đề vẫn còn, không chỉ là một Hội nghị Thượng đỉnh.

Còn theo ký kiến của ông Anton Morozov - đại biểu Duma Quốc gia Nga (Hạ Viện Nga), được đăng trên trang của hãng tin Ria Novosti, thì chính cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nói lên rằng, “băng đã tan” và Mỹ có thể trao cho Triều Tiên những đảm bảo nhất định.

Ông Morozov nhắc lại rằng, Triều Tiên liên tục chịu các trừng phạt suốt 70 năm qua, cản trở đất nước phát triển kể từ khi kết thúc chiến tranh giữa hai miền Triền Tiên. Bởi vậy, nếu Triều Tiên nhìn thấy những bước đi hiện thực từ phía Mỹ và các đồng minh ở khu vực, đó là Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia khác, giảm căng thẳng và chuyển sang xây dựng hòa bình và khôi phục các mối quan hệ hữu nghị bình thường giữa các quốc gia trong khu vực, thì có thể chờ đợi thực sự từ Triều Tiên những bước đi cụ thể về xóa bỏ năng lực hạt nhân.

Cùng quan điểm này, đại biểu Duma quốc gia Nga Sergei Zeleznhiak cho rằng, trong tình hình hiện nay, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với cộng đồng thế giới là giúp duy trì trạng thái đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, không cho phép phá vỡ tiến trình vừa bắt đầu.

Theo ông, tất cả các nước văn minh trên thế giới đều quan tâm ngăn chặn xung đột hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, ký kết hiệp ước hòa bình và hy vọng đạt được việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn khu vực. Việc này cần được thực hiện với sự tuân thủ triệt để các quy định của luật pháp quốc tế và đảm bảo chủ quyền của Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close