Dư luận Nhật Bản đánh giá Thượng đỉnh Mỹ-Triều là cởi mở và có triển vọng

Dư luận Nhật Bản đánh giá Hội nghị Mỹ-Triều là cởi mở và có triển vọng

VOV.VN - Truyền thông Nhật Bản cũng cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời để tăng cường quan hệ Việt - Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Liên quan đến ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội đã kết thúc và ngày 28/2 bước vào ngày làm việc chính thức, Chính phủ Nhật Bản mong muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đề xuất vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc tại Hội nghị lần này. Truyền thông nước này thì đánh giá rằng Hội nghị lần này là cởi mở và có nhiều triển vọng.

du luan nhat ban danh gia thuong dinh my-trieu la coi mo va co trien vong hinh 1
Bữa tối giữa Chủ tịch Kìm Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội. (Ảnh: WH)

Trong một phát biểu tại cuộc gặp đại diện Đảng Công Minh ngày 27/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kỳ vọng một tiến triển cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nói rõ rằng ông cũng đã truyền đạt ý muốn của Nhật Bản tới Tổng thống Mỹ là vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc cần tiếp tục được đề cập tại Hội nghị lần này.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trong buổi họp báo cũng cho biết Nhật Bản hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ có hướng giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc, hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực Đông Á.

Trong khi đó, các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản như NHK, Jiji, Mainichi… đồng loạt đăng tin bài về Hội nghị, trong đó có một số tin bài giới thiệu đời sống sinh hoạt của Việt Nam qua ống kính phóng viên, đặc biệt là ẩm thực.

Báo Mainichi đăng tin cuộc hội đàm lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu tại Hà Nội. Nội dung chính của cuộc họp bàn về biện pháp cụ thể về phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên sẽ được chính thức thảo luận ngày 28/2. Sau đó dự kiến một Tuyên bố chung về vấn đề này được công bố. Báo cũng đánh giá rằng không khí của gặp lần này cởi mở hơn lần diễn ra tại Singapore vào tháng 6/2018.

Báo Mainchi khẳng định, nhân dịp này, các cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Việt Nam với Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng được diễn ra. Đây là cơ hội tuyệt vời để tăng cường quan hệ hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Từ một góc nhìn khác, truyền hình Fuji cho rằng bữa tối giữa hai nhà lãnh đạo bắt đầu bằng cái bắt tay thật chặt và nụ cười rạng rỡ hy vọng một sự tiến triển mới của vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ngày đầu tiên đã diễn ra khi không có một phát ngôn gây ngạc nhiên nào và chỉ có bầu không khí thoải mái./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close