Dư luận Nhật Bản lo ngại nguy cơ xung đột tại Biển Hoa Đông

Dư luận Nhật Bản lo ngại nguy cơ xung đột tại Biển Hoa Đông

VOV.VN - Có 74,9% người được hỏi lo ngại Nhật Bản và Trung Quốc sẽ xảy ra xung đột tại Biển Hoa Đông trong tương lai gần.

Kênh truyền hình Fuji ngày 20/6 công bố kết quả điều tra dư luận về hành vi của Trung Quốc xâm nhập vùng nội thủy của Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) đang tranh chấp với Trung Quốc. Theo đó có 74,9% câu trả lời lo ngại việc quân đội hai nước sẽ xảy ra xung đột trong tương lai gần, chỉ có 21,9% trả lời việc này không đáng lo ngại.

du luan nhat ban lo ngai nguy co xung dot tai bien hoa dong hinh 1
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. (Ảnh: Reuters/Kyodo)

Trả lời câu hỏi liên quan tới Luật an ninh mới có cần thiết cho trường hợp phòng vệ như trên hay không có 37,6% nói là cần thiết, hơn 51,5% có suy nghĩ là không cần thiết.

Trước đó trong hai lần liên tiếp vào ngày 9/6 và 15/6, tàu của Trung Quốc đã xâm nhập vào khu vực được cho là lãnh hải của Nhật Bản (khu vực nội thủy Senkaku/Điếu Ngư). Đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc xâm nhập sâu vào vùng lãnh hải Nhật Bản.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Ông Yohishide Suga nhấn mạnh, đây là hành vi đơn phương gây căng thẳng thêm cho an ninh khu vực. Nhật Bản quan ngại sâu sắc hành vi này của Trung Quốc, đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế ngăn chặn hành vi của Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố rằng sẽ phản luận Nhật Bản về sự phản đối và cho rằng Senkaku/Điếu Ngư là lãnh thổ của Trung Quốc, vậy nên không có lý gì mà tàu Trung Quốc không có quyền đi lại tại khu vực lãnh thổ của mình, đó là hành vi hợp pháp.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng, đây là hành vi làm leo thang căng thẳng. Nhật Bản thực sự lo ngại trước hành vi này của Trung Quốc.

Các đảng đối lập Nhật Bản bày tỏ sự lo lắng đối với hành vi của Trung Quốc và cho rằng, đây là sự đe dọa mới đối với nền an ninh Nhật Bản và yêu cầu chính phủ Nhật Bản nỗ lực hơn trong việc cảnh giới, liên kết chặt chẽ với các nước liên quan, tránh nguy cơ căng thẳng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close