Dư luận Nhật-Hàn chờ đợi thỏa thuận tốt đẹp từ Hội nghị Mỹ-Triều Tiên

Dư luận Nhật-Hàn chờ đợi thỏa thuận tốt đẹp từ Hội nghị Mỹ-Triều Tiên

VOV.VN - Hiện tại, ở khu vực Đông Bắc Á, dư luận Hàn Quốc và Nhật Bản đang hết sức chờ đợi một thỏa thuận cụ thể tốt đẹp cho Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng nếu Tổng thống Mỹ tỏ rõ thiện chí trong Hội nghị lần 2 này thì đây sẽ là kỳ tích lớn tiếp theo được ghi nhận trong lịch sử thế giới. Đồng thời ông Moon cũng đánh giá cao quyết tâm gác lại quá khứ, hướng tới tương lai của Chủ tịch Kim Jong-un bằng việc lựa chọn con đường phát triển kinh tế, thay vì vũ khí hạt nhân.

du luan nhat-han cho doi thoa thuan tot dep tu hoi nghi my-trieu tien hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Japan Times.

Ông cũng cầu chúc cho thành công của hội nghị thượng đỉnh và bày tỏ sự ủng hộ của chúng ta với hai nhà lãnh đạo, vì sự kiện này sẽ là cơ hội quyết định để giải quyết mối đe dọa chiến tranh cũng như các lo ngại khác về an ninh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho phép các bên tiến tới kỷ nguyên của nền kinh tế dựa trên động lực hòa bình.

Truyền thông và người dân Hàn Quốc tỏ rõ sự ủng hộ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, mong muốn hai bên xóa bỏ được những mâu thuẫn, thực hiện cam kết vì hòa bình khu vực và bán đảo Triều Tiên.

Tại Nhật Bản, tuy là nước không thực sự có quan hệ tốt với Triều Tiên, nhưng chính quyền Nhật Bản cũng hy vọng một thỏa thuận cụ thể về việc xóa bỏ hạt nhân của Triều Tiên song song với lợi ích của nước này được đảm bảo.

Thủ tướng Abe trong một phát biểu hôm nay (26/2), khẳng định rằng tuy giải quyết vấn đề hạt nhân là một điều khó khăn, nhưng Nhật Bản nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề này.

Bộ trưởng Phòng vệ Nhật Bản thì cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 sẽ đạt được kết quả, đóng góp và hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Trong khi đó, truyền thông Nhật Bản liên tục cập nhật những thông tin liên quan tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, bình luận rằng có thể Hội nghị lần thứ 3, thứ 4 vẫn phải diễn ra, nhưng mong muốn Hội nghị lần 2 sẽ đưa ra được những biện pháp cụ thể để lộ trình hòa bình ở bán đảo Triều Tiên được thúc đẩy nhanh chóng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close