Dư luận quốc tế về kết quả bỏ phiếu của Đảng SPD, Đức

VOV.VN - 66% thành viên của SDP đã chấp thuận thoả thuận liên minh thành lập chính phủ mới với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU).

Hôm 4/3, các đảng viên đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) trên toàn quốc đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, qua đó giúp nền kinh tế số 1 Châu Âu này thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài hơn 5 tháng qua kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội liên bang hồi tháng 9/2017. Pháp và các Đảng phái chính trị tại Đức lập tức đưa ra các phản ứng “tích cực” đối với kết quả bỏ phiếu của đảng Dân chủ Xã hội.

du luan quoc te ve ket qua bo phieu cua dang spd duc hinh 1
Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier hoan nghênh kết quả bỏ phiếu. Ảnh: SCF.

Theo kết quả bỏ phiếu do ban lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội công bố sau gần 1 ngày tiến hành kiểm phiếu, 78% của tổng số gần 464.000 thành viên đảng này đã tham gia bỏ phiếu và 66% trong số đó đã chấp thuận thoả thuận liên minh thành lập chính phủ mới cùng các đảng Dân chủ Cơ đốc giáo – CDU và Xã hội cơ đốc giáo-CSU.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở đảng Dân chủ Xã hội ở thủ đô Berlin, Chủ tịch tạm quyền của đảng này, ông Olaf Scholz đã bày tỏ vui mừng trước “quyết định sáng suốt” của các đảng viên, qua đó khẳng định chắc chắn rằng đảng Dân chủ Xã hội sẽ cùng với liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel xúc tiến thành lập chính phủ mới tại Đức:

“Các thành viên Đảng SPD đã hành động theo ý kiến của Ban lãnh đạo với đại đa số. Giờ đây chúng tôi chắc chắn rằng, SPD sẽ tham gia vào chính phủ kế tiếp. Đảng Dân chủ Xã hội đã đưa ra quyết định này không hề dễ dàng.  Đây là kết quả của nhiều tuần thảo luận kỹ lưỡng, minh bạch về thỏa thuận liên minh, với đa số thành viên SPD tham gia. Chúng tôi đã tiến lại gần nhau hơn trong suốt quá trình thảo luận và nó làm chúng tôi “mạnh” hơn. Chúng tôi phải tiến lên phía trước khi là một Đảng trong chính quyền và hướng đất nước đi đúng con đường”, ông Olaf Scholz nói.

Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier hôm 4/3 cũng đã lên tiếng hoan nghênh các thành viên của đảng Dân chủ Xã hội ủng hộ việc tái khởi động một chính phủ “đại liên minh” mới. Theo ông Steinmeier, thông tin tốt lành này sẽ mở đường cho một chính phủ mới tại nền kinh tế lớn nhất Châu Âu.

“Tôi nghĩ điều này rất tốt cho nước Đức, khi giai đoạn bất ổn về chính trị và an ninh đã qua đi và 3 đảng đang chuẩn bị gánh vác trách nhiệm điều hành đất nước. Với trách nhiệm của mình, ngày mai (5/3)  tôi sẽ thúc đẩy đề xuất tới Quốc hội về vị trí Thủ tướng. Và tôi nghĩ rằng, sẽ không ai ngạc nhiên khi nghe về đề nghị của tôi dành cho bà Merkel”, ông Walter Steinmeier nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trên trang mạng Twitter cá nhân, Thủ tướng Merkel đã chúc mừng Đảng Dân chủ Xã hội về kết quả bỏ phiếu: “Tôi chúc mừng Đảng Dân chủ Xã hội về kết quả rõ ràng này và mong muốn tiếp tục hợp tác vì những điều tốt đẹp nhất cho đất nước chúng ta”

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Với một chính phủ “đại liên minh” mới được thành lập, điều đó có nghĩa là Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AFD) sẽ là đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội. Trong một tuyên bố đưa ra sau khi kết quả bỏ phiếu của Dân chủ Xã hội được công bố, Đảng Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức đã chỉ trích quyết định của đảng Dân chủ Xã hội, coi đây là một “thảm họa”, đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy lập trường cứng rắn phản đối chính phủ trong các vấn đề di cư, an ninh quốc gia và chính trị tại Châu Âu trong thời gian tới.

Về phía quốc tế, kết quả bỏ phiếu của Dân chủ Xã hội cũng là tin tức vô cùng lạc quan với Liên minh Châu Âu bởi thế bế tắc chính trị trong thời gian qua của nước Đức, cường quốc kinh tế số 1 Châu Âu, đã làm đình trệ nhiều dự án cải tổ quan trọng của Khối.  

Tối 4/3, Tổng thống Pháp Macron đã gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng Đức Merkel và Chủ tịch tạm quyền Đảng Dân chủ Xã hội - ông Olaf Scholz. Ông Macron cho rằng “đây là một tin tốt lành với Châu Âu” và các thách thức về an ninh và kinh tế tại Châu Âu đang đợi Thủ tướng Đức Merkel ở phía trước. Theo Tổng thống Pháp, nước này sẽ cùng với Đức thực hiện một số “sáng kiến mới” trong vài tuần tới, để đưa Châu Âu phát triển hơn.

Thị trường chứng khoán tại Châu Âu và tỷ giá đồng Euro cũng lập tức tăng nhẹ trong phiên giao dịch gần nhất. Đảng Dân chủ Xã hội đã thông qua được thỏa thuận liên minh với liên Đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Merkel, đồng nghĩa rào cản cuối cùng trong tiến trình thành lập chính phủ mới tại Đức đã được dỡ bỏ, giúp nền kinh tế đầu tàu Châu Âu này thoát khỏi bế tắc chính trị kéo dài hơn 5 tháng qua. Theo đó, bà Merkel sẽ chắc chắn tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 liên tiếp trong chính phủ “đại liên minh” mới./.

Đình Nam/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khoảng lặng trên sân Mỹ Đình trước trận đấu U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN - Sân vận động Mỹ Đình vắng vẻ trước trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Brunei trong khuôn khổ vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds