Dư luận Trung - Nhật về Hội nghị ASEAN+3 ứng phó với dịch Covid-19

VOV.VN - Trung Quốc và Nhật Bản đánh giá cao tầm quan trọng của Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN+3 nhằm ứng phó với dịch Covid-19 do Việt Nam chủ trì.

Trung Quốc đánh giá cao tầm quan trọng của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh Covid-19 mà minh chứng rõ nhất là qua việc Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự Hội nghị do Việt Nam chủ trì này.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Reuters

Trung Quốc cho rằng, đây là một kỳ hội nghị quan trọng về đối phó với dịch bệnh giữa các quốc gia Đông Á tiếp sau Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt G20 về ứng phó dịch Covid-19. Hội nghị đã cho thấy quyết tâm và mong muốn của các nước Đông Á trong việc chung tay chống lại dịch bệnh, đảm bảo sự phát triển kinh tế của khu vực.

Trung Quốc cũng đánh giá cao hợp tác phòng chống dịch với ASEAN, cho rằng hai bên đã gặt hái được nhiều thành quả tích cực. Điều này thể hiện qua việc các nước ASEAN đã nhanh chóng ủng hộ, quyên góp vật tư y tế viện trợ cho Trung Quốc khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này, cũng như việc Trung Quốc cử chuyên gia y tế, cung cấp thiết bị vật tư chống dịch, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm điều trị Covid-19 với các quốc gia ASEAN sau khi tình hình dịch bệnh tại nước này tạm lắng xuống. Trung Quốc cho rằng, điều này đã cho thấy tinh thần tương trợ lẫn nhau cùng vượt qua khó khăn giữa hai bên. Thậm chí có chuyên gia Trung Quốc gọi hợp tác giữa hai bên là "hình mẫu" trong đối phó với dịch Covid-19.

Một điểm sáng nữa trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc thời đại dịch được nước này quan tâm là hợp tác thương mại giữa hai bên vẫn phát triển dù kim ngạch thương mại của Trung Quốc giảm mạnh do chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Theo số liệu thống kê mới nhất Trung Quốc vừa công bố sáng nay, trong khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc giảm 6,4% trong quý I, thương mại của nước này với các đối tác chủ chốt, như EU, Mỹ, Nhật đều giảm mạnh từ 8-18% - một điều hiếm thấy trong nhiều năm qua, thì với ASEAN thương mại song phương vẫn tăng trên 6%. Với kết quả này, ASEAN lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại số 1 của Trung Quốc. Như vậy, ASEAN đã mất 16 năm để soán ngôi đầu của EU và trước đó phải mất 22 năm mới thay thế được Mỹ khi trở thành đối tác thứ 2 của nước này vào năm ngoái.

Dư luận Trung Quốc gọi đây là cú "lội ngược dịch" trong hợp tác kinh tế thương mại với ASEAN. Nguyên nhân được lý giải là trong khi cùng đối phó với dịch bệnh, hai bên vẫn nỗ lực thúc đẩy hợp tác và duy trì các hoạt động thương mại song phương.

Trung Quốc cho rằng, bên cạnh hàng loạt các giải pháp đồng bộ về tài chính, thuế quan và tiền tệ... hỗ trợ nền kinh tế, nếu những biện pháp chống dịch được thực thi hiệu quả, rất có thể sẽ có một số quốc gia ASEAN sớm vượt qua được dịch bệnh. Trong thời gian tới, Trung Quốc hy vọng hai bên có thể mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế số, như thương mại điện tử, hỗ trợ y tế từ xa, trao đổi thương mại vật tư y tế online...., bởi đây cũng là chủ đề hợp tác kinh tế của 2 bên trong năm nay.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu tại cuộc họp báo sáng nay (14/4) đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN đã chủ động, kêu gọi, tổ chức Hội nghị lần này. Nhật Bản gần đây đã tham gia hội đàm trực tuyến với lãnh đạo Nhóm G7, G20, và lần này sẽ đưa ra những ý kiến tích cực nhằm đối phó với sự lây lan của dịch Covid-19, tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp hành động trong các chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế các nước, hỗ trợ kinh tế các nước đang phát triển bao gồm các nước ASEAN.

Ông Asano Katsuhito, nguyên Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho rằng, những biện pháp của chính phủ Việt Nam mà đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc chiến đấu với dịch Covid-19 thực sự là hình mẫu của các nước khác. Do đó, cộng thêm tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cùng các nước liên quan trong đó có Nhật Bản ngoài việc đưa ra thể chế chung ứng phó dịch Covid-19, nên đưa chính sách hợp tác chung trong việc hỗ trợ các khu vực khác, ví dụ như Châu Phi khi có dịch bùng phát. Điều này, sẽ giúp Việt Nam, các nước ASEAN tăng cường ảnh hưởng đối với cộng đồng quốc tế khi có vấn đề toàn cầu xảy ra.

Nhiều hãng truyền thông lớn như Kyodo, Jiji, Sankei… đều đăng tin, bài về Hội nghị cao cấp đặc biệt trực tuyến ASEAN và Hội nghị cao cấp đặc biệt ASEAN+3. Trong đó, nhấn mạnh vai trò Chủ tịch của Việt Nam và sáng kiến tập trung thảo luận về tình hình dịch Covid-19, hợp tác, liên kết giữa các bên liên quan nhằm đẩy lùi dịch, khôi phục kinh tế sau dịch. Riêng Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ hết sức có thể cho các nước ASEAN, trong đó cung cấp miễn phí khẩu trang, thuốc chống cúm mới Avigan… đồng thời xem xét gói hỗ trợ sau dịch./.

Viết bình luận