Dư luận Trung Quốc sau cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ

Dư luận Trung Quốc sau cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ

VOV.VN - Báo chí Trung Quốc đăng tải rộng rãi và đưa ra những bình luận bày tỏ sự bất bình sau cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cho đến thời điểm này, chưa có cơ quan hoặc quan chức nào của Trung Quốc chính thức lên tiếng về những cáo buộc, chỉ trích về cách hành xử của nước này cũng như những biện pháp không mấy thiện chí, thậm chí là trừng phạt mà ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ áp dụng với Bắc Kinh trong thời gian tới.

du luan trung quoc sau cuoc hop bao cua tong thong my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tuy vậy, báo chí Trung Quốc đã đăng tải đầy đủ các thông tin về cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Trump, sự phản đối của dư luận Mỹ và có những bình luận bày tỏ sự bất bình.

Trong bài xã luận đăng từ sớm, mạng Thời báo Hoàn cầu trực thuộc Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh, đây là một cuộc họp báo "đầy rẫy những lời nói dối".

Về tuyên bố sẽ xóa bỏ quy chế ưu đãi áp dụng với Hong Kong (Trung Quốc), bài báo cho rằng, ông Trump đã tùy tiện "bịa đặt" những thay đổi mà Luật an ninh quốc gia gây ra cho xã hội Hong Kong, bất chấp sự khác biệt về chế độ chính trị, hệ thống quản trị và đặc trưng xã hội của mỗi bên, đồng thời khẳng định, Bắc Kinh đã chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất và sẽ "đi cùng" Mỹ cho dù xa tới đâu.

Trong việc chấm dứt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mà theo lời ông Trump là do đã bị Trung Quốc "kiểm soát hoàn toàn", theo bài viết, đây là sách lược tranh cử của nhóm tranh cử Tổng thống Trump, nhằm "đổ lỗi" cho sự kém cỏi của ông trong công tác chống dịch và kích động sự thù hận của công chúng Mỹ.

Về vấn đề hạn chế du học sinh Trung Quốc, bài báo viết, sẽ ngày càng có nhiều gia đình Trung Quốc từ bỏ kế hoạch đưa con sang Mỹ du học nếu Washington đóng cửa những ngành học và trường học có sức hút với họ.

Còn việc trừng phạt các quan chức Trung Quốc và tăng cường giám sát đối với các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, theo bài xã luận, đây chỉ là phần thêm thắt nhằm tạo ấn tượng đối với xã hội Mỹ về các biện pháp trừng phạt mà ông Trump áp dụng, bởi điều này đã được ông nhắc đến từ lâu.

Tờ báo này cũng cho rằng, những biện pháp nhằm vào Hong Kong hay định "tách rời" với Trung Quốc của Tổng thống Mỹ đều sẽ đem lại những thiệt hại to lớn cho Washington và sẽ chỉ làm cho nước này ngày càng yếu đi. "Cách chơi cực đoan" này của Mỹ không khác nào hành động "tự sát mãn tính" của một siêu cường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close