Dự thảo tuyên bố Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết 15

Dự thảo khẳng định, hỗ trợ mạnh mẽ các quyền của người Palestine trong việc quyết định vận mệnh, xây dựng nhà nước độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem.  

Trong hai ngày qua, đại diện quan chức cao cấp các nước đã tập trung thảo luận hàng loạt các vấn đề trước khi trình lệ Hội nghị cấp Bộ trưởng khai mạc vào ngày hôm nay (13/7) tại Sharm El Sheikh. Kết thúc hai ngày họp, Uỷ ban Chính trị và Uỷ ban Kinh tế xã hội đã thống nhất về Dự thảo Tuyên bố Sharm El Sheikh với các vấn đề toàn cầu và khu vực hiện nay.

Dự thảo Tuyên bố kêu gọi Israel kết thúc chiếm đóng vùng đất Palestine năm 1967, giải quyết toàn diện và công bằng các vấn đề cuối cùng như đường biên giới, vấn đề người tị nạn, an ninh, khu định cư, Jerusalem và vấn đề nguồn nước.   

Các quan chức cấp cao Phong trào Không liên kết 15 thống nhất chống lại việc mở rộng khu định cư Do Thái bất hợp pháp của Israel, thống nhất chống lại các bước và các biện pháp mà Israel đã thực hiện nhằm thay đổi pháp lý và thay đổi tình trạng nhân khẩu ở Jerusalem.

Cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu, nguyên nhân và giải pháp cũng được đề cập trong hội nghị này. Dự thảo chỉ ra rằng, cuộc khủng hoảng này đã ảnh hướng tới sự phát triển. Do đó cần phải thực hiện cải cách theo các nghị quyết kinh tế, tài chính quốc tế, cũng như của Tổ chức tài chính quốc tế.

Về việc tăng cường đối thoại giữa các nền văn hoá và tôn giáo, dự thảo tuyên bố yêu cầu hỗ trợ đối thoại giữa các nền văn hoá và tôn trọng sự đa dạng tôn giáo trên cơ sở công bằng và bình đẳng nhằm góp phần thực hiện hoà bình, an ninh và ổn định.

Về tình trạng buôn bán người, dự thảo kêu gọi nhanh chóng đưa ra kế hoạch hành động chống lại tình trạng này thông qua tăng cường hợp tác quốc tế nhằm hỗ trợ và bổ sung trong việc thực hiện các công ước của Liên Hợp Quốc về các hành tội ác có tổ chức.

Dự thảo cũng đề cập tới việc nâng cao năng lực của Phong trào Không liên kết trong việc đối phó với những thay đổi nhanh chóng trên thế giới hiện nay, nỗ lực vượt qua khủng hoảng và khó khăn trong đó có xung đột vũ trang, phát triển vũ khí hạt nhân. Phong trào Không liên kết nỗ lực thực hiện mục tiêu một thế giới không có vũ khí hạt nhật, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông.

Liên quan đến vấn đề xây dựng và duy trì hoà bình, trong dự thảo, lãnh đạo các nước tham dự hội nghị cam kết thực hiện duy trì hoà bình theo đường lối của Phong trào, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Dự thảo đề nghị các nước hỗ trợ lực lượng trong việc thực hiện các mục tiêu này.

Về vấn đề khủng bố quốc tế, các nước thành viên của Phong trào Không liên kết tăng cường chống khủng bố dưới mọi hình thức, ở mọi nơi theo các nguyên tắc trong hiến chương Liên Hợp Quốc, luật quốc tế và các công ước quốc tế liên quan.

Dự thảo tuyên bố cũng hoanh nghênh sáng kiến của Ai Cập trong việc tổ chức hội nghị cấp cao phu nhân với tiêu đề “vai trò của phụ nữ trong xử lý khủng hoảng”. Các đệ nhất phu nhân sẽ thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, bài học qua phiên họp “nâng cao vai trò của phụ nữ trong bối cảnh khủng hoảng lương thực và kinh tế toàn cầu- biến các thánh thức thành cơ hội” và “tăng cường vài trò của phụ nữ trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng về y tế và nhân đạo toàn cầu”.

Các vấn đề khác như quyền con người và dân chủ, cải tổ Liên Hợp Quốc, giải trừ vũ khí và an ninh quốc tế, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực… cũng được đề cập trong Dự thảo Tuyên bố./.                                                                                                                         

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.