Đức: Biểu tình phản đối quyết định của Chính phủ

Người biểu tình cho rằng, việc giải ngân hàng tỷ euro của Chính phủ để giải cứu các ngân hàng là không thể chấp nhận được.

Khoảng 8.000 người biểu tình ngày 12/11 đã tập trung tuần hành bên ngoài tòa nhà Quốc hội Đức, nhà ga trung tâm và nhiều tòa nhà lớn khác tại trung tâm thủ đô Berlin, trong phong trào phản đối sự bành trướng của các công ty và hệ thống ngân hàng.

Những người biểu tình đổ lỗi cho các ngân hàng chính là nguyên nhân gây ra khủng hoảng tài chính và khủng hoảng trong khu vực đồng tiền chung châu Âu. Họ cho rằng, việc giải ngân hàng tỷ euro để cứu các ngân hàng là không thể chấp nhận được, do đó cần phải chia nhỏ các ngân hàng lớn, cấm những sản phẩm tài chính không minh bạch, áp dụng đánh thuế trên giá giao dịch tài chính.

Khoảng 400 cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo an ninh tại Berlin. Tuy nhiên, không có báo cáo về các vụ bạo động xảy ra trong cuộc biểu tình này.

Cùng ngày, khoảng 9.000 người đã tham gia biểu tình trên các đường phố ở Frankfurt, phản đối các biện  pháp của Chính phủ nhằm giải quyết khủng hoảng tài chính. Họ cũng kêu gọi giảm tầm ảnh hưởng của các ngân hàng trong nền kinh tế.

Các cuộc biểu tình tại Đức đã gia tăng kể từ khi phong trào Chiếm lấy phố Wall tại Mỹ bùng nổ hồi giữa tháng 9 vừa qua. Cho đến nay, phong trào này cũng đã lan ra khắp các trung tâm tài chính trên thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên