Đức có thể nới lỏng hạn chế giãn cách xã hội từ tuần sau

Đức có thể nới lỏng hạn chế giãn cách xã hội từ tuần sau

VOV.VN - Đức có thể nới lỏng một số biện pháp hạn chế đang áp dụng hiện nay để chống Covid-19 khi kiểm soát tốt đại dịch Covid-19.

Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Đức ngày 13/4 đưa ra khuyến nghị từ ngày 19/4 Đức có thể nới lỏng một số biện pháp hạn chế đang áp dụng hiện nay để chống Covid-19 trong bối cảnh Đức được đánh giá là kiểm soát tốt đại dịch hiện nay.

duc co the noi long han che gian cach xa hoi tu tuan sau hinh 1
Ảnh: Getty.

Trong bản khuyến nghị, Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Đức – Leopoldina, cho rằng chính phủ Đức có thể mở cửa lại các trường học nếu duy trì các biện pháp bảo đảm vệ sinh cho học sinh. Các cửa hàng, quán ăn cũng có thể được mở cửa trở lại, nhưng phải yêu cầu tuân thủ chặt chẽ các biện pháp giãn cách.

Trả lời phỏng vấn trên tờ “Tấm gương” (Der Spiegel), Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Đức, Gerald Haug cũng cho rằng, để việc nới lỏng được thực hiện một cách an toàn, toàn bộ người dân Đức cần phải được khuyến nghị sử dụng khẩu trang khi ra đường.

Trong ngày hôm nay, 14/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ chủ trì cuộc họp nội các để thảo luận về các khuyến nghị được Viện Hàn lâm khoc học Đức đưa ra.

Trong các phát biểu tuần trước, bà Merkel luôn cho rằng việc nới lỏng các hạn chế giãn cách xã hội là quá sớm và nước Đức cần chờ ít nhất đến ngày 19/4, thời điểm kết thúc các lệnh hạn chế hiện nay, để đánh giá các bước đi tiếp theo. Tuy nhiên, bà Merkel cũng nói rằng sẽ hành động dựa trên khuyến nghị của giới khoa học.

Sau khi thảo luận với các Bộ trưởng, bà Angela Merkel sẽ tiếp tục có cuộc họp trực tuyến với Thủ hiến 16 bang tại Đức trong ngày 15/04 để ra quyết định. Dựa vào khuyến nghị của Viện Hàn lâm khoc học Đức và diễn biến của dịch Covid-19 những ngày qua tại Đức, giới phân tích cho rằng chính phủ Đức sẽ bắt đầu nới lỏng hạn chế từ tuần sau.

Lãnh đạo một số bang tại Đức, như bang Bắc Rhine-Westphalia và bang Hạ Saxony, vài ngày qua cũng đang yêu cầu sớm mở cửa cho các hoạt động kinh tế hoạt động trở lại do lo ngại các thiệt hại kinh tế quá lớn. Theo tính toán của một số Viện nghiên cứu kinh tế Đức, tăng trưởng GDP của Đức trong quý 2/2020 sẽ sụt giảm khoảng 9,8%, mức cao nhất kể từ năm 1970 và nếu dịch Covid-19 còn kéo dài, Đức có thể sụt giảm 5,4-6% GDP trong năm 2020.

Theo số liệu của Viện Robert Koch, tính đến ngày 13/04, Đức có trên 123.000 ca nhiễm Covid-19 và gần 2800 ca tử vong. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới hàng ngày đang giảm ngày thứ 3 liên tiếp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close