Đức coi đối thoại với Trung Quốc là giải pháp chính tháo gỡ bất đồng

Đức coi đối thoại với Trung Quốc là giải pháp chính tháo gỡ bất đồng

VOV.VN - Theo ông Heiko Maas, châu Âu cần đối thoại với Trung Quốc trên cơ sở giữ vững các nguyên tắc của mình.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 29/05 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) cần có một chiến lược tiếp cận chung trong quan hệ với Trung Quốc, đồng thời coi việc đối thoại với Trung Quốc là giải pháp then chốt để gỡ bỏ bất đồng, thay vì theo đuổi việc trừng phạt.

duc coi doi thoai voi trung quoc la giai phap chinh thao go bat dong hinh 1
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: DW.

Nhận định trên được Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đưa ra trong buổi họp báo sáng ngày 29/5 tại thủ đô Berlin, một ngày sau khi Trung Quốc thông qua dự luật liên quan đến vấn đề an ninh ở Hong Kong.

Theo ông Maas, châu Âu có lợi ích tại Trung Quốc và ngược lại, Trung Quốc cũng có lợi ích tại châu Âu. Vì thế, châu Âu cần đối thoại với Trung Quốc trên cơ sở giữ vững các nguyên tắc của mình.

“Luôn luôn có những thảo luận đòi trừng phạt ngay lập tức. Nhưng tôi nghĩ quá khứ đã chỉ ra, rằng điều quan trọng hơn tất cả là phải đối thoại với Trung Quốc, theo cách mà châu Âu có thể vừa đề cập đến các lo ngại cũng như các nguyên tắc của mình, và để xem đối thoại có thể dẫn tới đâu”, ông Heiko Maas nói.

Hiện tại, sau khi Trung Quốc thông qua dự luật về an ninh tại Hong Kong, nhiều nước phương Tây đã lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, khác với Mỹ, đa số các nước châu Âu muốn thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc thông qua đối thoại để tác động đến Trung Quốc chứ không theo đuổi chiến lược trừng phạt.

Tại châu Âu, Đức là nước có quan hệ thương mại lớn nhất với Trung Quốc và cũng được coi là đối tác châu Âu được Trung Quốc coi trọng nhất. Trong thời điểm hiện nay, quan điểm của chính phủ Đức đối với Trung Quốc sẽ có tác động lớn đến phản ứng của châu Âu với Trung Quốc, không chỉ vì Đức là cường quốc kinh tế số 1 châu Âu mà còn vì Đức sẽ là nước sẽ giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu trong nửa sau năm 2020.

Trước phản ứng của một số nước châu Âu vài ngày qua về vấn đề Hong Kong, các đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại châu Âu luôn nhấn mạnh, Hong Kong là của Trung Quốc, vấn đề Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, các quốc gia khác không có quyền can thiệp vào vấn đề này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close