Đức gạt phăng đề xuất của ông Trump mời Nga quay lại G7

Đức gạt phăng đề xuất của ông Trump mời Nga quay lại G7

VOV.VN - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng ông không thấy bất cứ cơ hội nào để cho phép Nga quay trở lại Nhóm G7.

Đức vừa bác bỏ đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump mời Tổng thống Nga Vladimir Putin quay trở lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Đây là thông báo của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trong một cuộc phỏng vấn báo chí được công bố hôm nay (27/7).

duc gat phang de xuat cua ong trump moi nga quay lai g7 hinh 1
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: DW.

Phát biểu với tờ Rheinische Post, Ngoại trưởng Heiko Maas khẳng định ông không thấy bất cứ cơ hội nào để cho phép Nga quay trở lại G7 nếu không có những tiến triển trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Crimea và phía đông Ukraine. Theo nhà ngoại giao này, Nga có thể quay trở lại nhóm khi mang đến một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine.

“Nhóm G7 và G20 vẫn là hai định dạng hợp tác hợp lý. Chúng ta không cần G11 hoặc G12 nữa”, ông Maas cho biết, ám chỉ những quốc gia được Tổng thống Trump đề xuất mời tham gia nhóm.

Ông Heiko Maas nhấn mạnh dù mối quan hệ với Nga đang gặp khó khăn trên nhiều lĩnh vực, nhưng các nước G7 vẫn cần Moscow để giải quyết các cuộc xung đột ở Syria, Libya và Ukraine. Đức đang giữ vị trí chủ tịch luân phiên 6 tháng của EU từ ngày 1/7 và đảm nhận vai trò trung gian trong vấn đề xung đột ở Libya và Ukraine.

Tổng thống Trump tháng 6 vừa qua cho rằng, việc mở rộng G7 nên có sự tham gia lại của Nga - quốc gia đã bị đưa ra khỏi nhóm vào năm 2014 sau sự kiện sáp nhập Bán đảo Crimea./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close