Đức nghi ngờ sự cố của Dòng chảy phương Bắc 2 là "cuộc tấn công có chủ đích"

VOV.VN - Đức nghi ngờ vụ rò rỉ khí đốt khiến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 bị giảm áp suất có thể không phải là tình huống ngẫu nhiên.

Tờ Tagesspiegel của Đức tối 26/9 (giờ địa phương) đưa tin, trong khi việc giảm áp suất trong 3 đường ống dẫn khí đốt tự nhiên giữa Nga và Đức đang được điều tra, Berlin cho rằng sự việc này không phải là một sự trùng hợp và nghi ngờ có một “cuộc tấn công có chủ đích”.

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 đã đột ngột giảm áp suất trong đêm, nghi ngờ do sự cố rò rỉ. Theo The Guardian, nhà điều hành của Dòng chảy phương Bắc 2 cho biết, áp suất trong đường ống dẫn khí đốt này đã giảm từ 105 xuống 7 bar (đơn vị đo áp suất) trong đêm.

Không chỉ Dòng chảy phương Bắc 2 gặp sự cố. Vào tối 26/9 (giờ địa phương), nhà điều hành đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 cũng tiết lộ sự sụt giảm áp suất ghi nhận trên cả 2 đường ống khí đốt.

Đan Mạch thông báo rằng đã thiết lập khu vực cấm ngoài khơi đảo Bornholm sau vụ rò rỉ khí đốt từ đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga chảy vào biển Baltic, nhưng không thể xác nhận liệu đây có phải là nguyên nhân gây ra việc giảm áp suất hay không.

Tờ Tagesspiegel dẫn một nguồn tin am hiểu với vấn đề cho biết, Chính phủ Đức và các cơ quan điều tra vụ việc cho rằng vụ việc có thể là “một cuộc tấn công có chủ đích”. “Mọi thứ dường như không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên”, nguồn tin nói.

Nguồn tin giải thích rằng một cuộc tấn công có chủ ý dưới biển phải có sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm, thợ lặn hải quân hoặc tàu ngầm. Đức đang xem xét 2 kịch bản có thể xảy ra với sự cố này. Kịch bản thứ nhất là Ukraine hoặc các lực lượng liên kết với Ukraine có thể đứng sau vụ việc. Thứ hai là Nga đã dùng chiến thuật “cờ giả” nhằm đẩy giá năng lượng lên cao hơn nữa.

Tờ Tagesspiegel lưu ý rằng, khi Dòng chảy phương Bắc 1 tạm ngừng hoạt động vô thời hạn từ đầu tháng 9, khí đốt của Nga chỉ có thể được chuyển đến Đức và Trung Âu thông qua các đường ống dẫn khí đốt cũ đi qua Ba Lan và Ukraine.

“Chúng tôi đang liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan để làm rõ sự việc. Chúng tôi vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác”, Bộ Kinh tế Đức cho biết.

Đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 được xây dựng vào năm 2011. Dòng chảy phương Bắc 2 bắt đầu xây dựng vào năm 2018 và mất nhiều thời gian hơn Dòng chảy phương Bắc 1 do áp lực chính trị và các lệnh trừng phạt kinh tế từ Mỹ.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 dài 1.230km, trị giá 11,6 tỷ USD. Khi Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động, sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga sang Đức, lên đến 110 tỷ m3/năm. Đường ống này đã hoàn thành vào tháng 9/2021, nhưng do cuộc chiến tại Ukraine, Đức đã quyết định dừng quá trình phê duyệt dự án từ hồi cuối tháng 2./.