Đụng độ lớn có thể nổ ra ở Libya

Đụng độ lớn có thể nổ ra ở Libya

VOV.VN - Một loạt các máy bay chiến đấu của lực lượng Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Libya trong những giờ qua để tham gia vào các hoạt động quân sự ở Tripoli.
Đài quan sát nhân quyền Syria đã báo cáo rằng một loạt các máy bay chiến đấu của lực lượng Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Libya trong những giờ qua để tham gia vào các hoạt động quân sự ở Tripoli cùng với chính phủ đoàn kết dân tộc Libya. 
Cơ quan này tuyên bố khoảng 500 lính đánh thuê ở Syria cùng máy bay chiến đấu sẽ tham gia vào các hoạt động quân sự cùng với chính phủ của Thủ tướng Fayez Al-Sarraj chống lại quân đội quốc gia Libya ở Tripoli.
dung do lon co the no ra o libya hinh 1
Lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya. Ảnh: Getty.
Theo số liệu của đài quan sát Syria, số lượng lính đánh thuê do Thổ Nhĩ Kỳ huy động đến Libya đã lên hơn 10.000 người, trong đó cả một nhóm không phải người Syria.

Trong khi đó, chỉ huy quân đội quốc gia Libya, Tướng Khalifa Haftar nói rằng mọi người Thổ Nhĩ Kỳ và lính đánh thuê trên đất Libya là mục tiêu tấn công của lực lượng quân đội quốc gia Libya. Ông Haftar tuyên bố chống lại lực lượng của chính phủ của Thủ tướng Fayez al-Sarraj ở Tripoli được hỗ trợ bởi Thổ Nhĩ Kỳ cũng như lính đánh thuê được Thổ Nhĩ Kỳ đưa từ Syria đến Libya.

Trong động thái liên qua, Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các bước đi của nước này tại Libya đã thay đổi cán cân và nhấn mạnh rằng giải pháp duy nhất là một giải pháp chính trị. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các bước đi này đã ngăn chặn cuộc xung đột ở Libya.

Trước những diễn biến phức tạp này, Tổng thư ký Liên đoàn các quốc gia Arab, Ahmed Aboul Gheit, một lần nữa kêu gọi chấm dứt ngay lập tức chiến sự ở Libya và các bên tham gia vào một cuộc đối thoại chính trị dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc đồng thời lên án các can thiệp quân sự của nước ngoài vào Libya.

Ông Aboul Gheit nhắc lại yêu cầu các bên ở Libya từ bỏ đối đầu quân sự và cam kết ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Libya. Ông nhấn mạnh rằng không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng hiện tại, kêu gọi nối lại quá trình đàm phán giữa chính phủ ở Tripoli và quân đội quốc gia Libya trong khuôn khổ Ủy ban Quân sự chung (Ủy ban 5 + 5)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close