EU cảnh báo, Anh chịu thua thiệt nhiều hơn nếu Brexit không thỏa thuận

EU cảnh báo, Anh chịu thua thiệt nhiều hơn nếu Brexit không thỏa thuận

VOV.VN - Việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) không thỏa thuận nếu xảy ra sẽ gây tổn hại cho Anh hơn là cho Liên minh châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã cảnh báo ngày hôm nay (18/12) tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu diễn ra ở Strasbourg, Pháp.

Hôm qua, Anh ấn định hạn chót vào tháng 12 /2020 phải đạt đựơc thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu và đây là thách thức khó khăn bởi hai bên chỉ có 11 tháng để đàm phán, ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do. Từ trước tới nay, các cuộc đàm phán thương mại thường kéo dài vài ba năm.

eu canh bao, anh chiu thua thiet nhieu hon neu brexit khong thoa thuan hinh 1
EU cảnh báo, Anh chịu thua thiệt nhiều hơn nếu Brexit không thỏa thuận. (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố: "Trong trường hợp chúng ta không thể hoàn tất 1 thỏa thuận trước cuối năm 2020. Chúng ta sẽ lại phải đối mặt với tình huống hiểm nguy. Và điều này rõ ràng gây tổn hại lợi ích của chúng ta nhưng nó sẽ ảnh hưởng lớn hơn cho nước Anh, hơn là cho chúng ta, vì Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục hưởng lợi từ thị trường chung châu Âu, với liên minh thuế quan và hàng trăm thỏa thuận quốc tế mà chúng ta đã ký với các đối tác.”

Anh dự kiến rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/1/2020, cùng với một giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kéo dài tới tháng 12/2020./.

Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close