EU dè dặt khả năng tăng quân đến Afghanistan

Trước thềm Hội nghị quốc tế về Afghanistan diễn ra tại London ngày 28/1, nhiều nước châu Âu cho rằng cần chú trọng việc chuyển giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho Afghanistan.  

>> Afghanistan: Cuộc chiến chưa có hồi kết!

Trong chương trình đối thoại đặc biệt trên kênh truyền hình TF1 của Pháp tối 25/1, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy khẳng định Pháp sẽ tiếp tục duy trì quân tại Afghanistan. Theo Tổng thống Pháp, nếu Taliban thắng thế ở Afghanistan, nước láng giềng Pakistan - một quốc gia có vũ khí hạt nhân, sẽ trở nên bất ổn và đe dọa an ninh thế giới.

Lực lượng NATO tại Afghanistan

Mặc dù vậy, ông Sarkozy cũng nhấn mạnh : « Nếu chúng ta cần thêm lực lượng để đào tạo quân đội và cảnh sát Afghanistan, thực hiện các công trình phục vụ dân sự, hỗ trợ người dân Afghanistan để họ tự lo liệu cho mình, thì tại sao không làm? Nhưng gửi thêm quân thì không thể được!”

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng thông báo Đức sẽ chú tâm nhiều hơn tới việc đào tạo các lực lượng an ninh của Afghanistan, nhưng không đề cập khả năng bổ sung quân vào lực lượng 4.500 người hiện đã triển khai ở quốc gia này. Đức sẽ xem xét việc tăng quân sau khi có kết luận tại hội nghị ở London sắp tới.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Gordon Brown ngày 25/1cũng tiết lộ rằng, tại Hội nghị về Afghanistan sắp tới, các nước đồng minh NATO sẽ thông báo tăng cường các chương trình đào tạo cho lực lượng an ninh và quân đội Afghanistan, nâng tổng số lực lượng nước này lên 134.000 lính và 90.000 cảnh sát.

Việc chuyển giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho các lực lượng Afghanistan có thể sẽ được thực hiện từ năm 2011./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên