EU gia tăng lệnh trừng phạt Syria

Lệnh trừng phạt mới bao gồm việc đóng băng tài sản của 5 quan chức Syria cũng nhưng không cho phép những người này nhập cảnh vào EU.

Quân đội Syria tiếp tục chiến dịch chống phe đối lập và biểu tình sau ngày 31/7 đụng độ đẫm máu tại thành phố Hama.

Xe tăng và xe bọc thép với số lượng lớn đã tiến vào thành phố Deir Al Zour và khu vực Arbeen Bref ở thủ đô Damascus. Cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội và phe đối lập ở thành phố Hama ngày 1/8 làm ít nhất 140 người thiệt mạng. Cộng động quốc tế đã lên tiếng bày tỏ sự lo lắng và phản đối bạo lực ở Syria.

Cao uỷ EU phụ trách về đối ngoại Catherine Ashton thông báo tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Syria.

Tuyên bố này được đưa ra tại Brussels (Bỉ) ngày 1/8. Lệnh trừng phạt mới bao gồm việc đóng băng tài sản của 5 quan chức Syria ở EU vì đã đàn áp người biểu tình nước này. Lệnh trừng phạt cũng ngăn cản các quan chức này nhập cảnh vào EU. Tên của 5 quan chức này không được tiết lộ.

Trước đó,  EU đã áp đặt lệnh trừng phạt với một số quan chức cao cấp trong chính quyền Syria, trong đó có Tổng thống Bashar al-Assad và 4 công ty liên quan tới cơ quan an ninh của nước này vì đã sử dụng bạo lực và đàn áp người biểu tình.

Xe tăng được tiếp tục điều động đến Hama để trấn áp phe biểu tình (Ảnh: AP)

Lệnh trừng phạt mới được đưa ra sau khi một số nước như: Anh, Đức, Italy đề nghị tăng cường gây sức ép quốc tế đối với Syria để tạo sự ổn định ở nước này.

Các nước cũng đề nghị họp khẩn cấp Hội đồng Bảo an để thảo luận về tình hình Syria, đặc biệt sau vụ tấn công đàn áp ngày 31/7 vừa qua làm 140 người thiệt mạng ở thành phố Hama.

Trong một động thái liên quan, Nga bày tỏ sự lo lắng về tình hình ở Syria sau các cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội và phe đối lập ở thành phố Hama, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, tránh sử dụng vũ lực và tuân thủ luật pháp.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/8 tuyên bố, Moscow rất lo lắng về tình hình ở Syria khi hơn 100 người thiệt mạng. Việc sử dụng vũ lực chống dân thường và các cơ quan chính phủ là điều không thể chấp nhận và cần phải dừng lại.

Nga cho rằng các bên cần đàm phán toàn diện và xây dựng để giải quyết các vấn đề nội bộ, kinh tế và xã hội vì lợi ích của nhân dân Syria./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên