EU không có kế hoạch cứu nguy Hy Lạp

Tuyên bố này được lãnh đạo các nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu đưa ra ngày 30/1 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thuỵ Sĩ) đã chấm dứt những đồn đoán xung quanh kế hoạch cứu trợ Hy Lạp

>> Các nền kinh tế lớn tái khẳng định chống chủ nghĩa bảo hộ

Theo đó, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không có kế hoạch cứu nguy nào dành cho Hy Lạp - nước đang phải đối mặt với mức thâm hụt ngân sách khổng lồ lên tới 12,7 % GDP.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, vấn đề của Hy Lạp như một quả bom nổ chậm, có thể gây chấn động và làm suy yếu cả khu vực đồng tiền chung châu Âu. Tuy nhiên, các quan chức khu vực đồng tiền chung và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế khẳng định, “quả bom sẽ không phát nổ”, nhưng với 2 điều kiện: tình đoàn kết của các nước trong khu vực đồng tiền chung và chính sách thắt chặt chi tiêu của các nước liên quan.

Ông Joaquin Almunia, Uỷ viên châu Âu đặc trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ cho biết: “Khu vực đồng tiền chung sẽ hỗ trợ tất cả các nền kinh tế thành viên đối mặt với khủng hoảng. Đổi lại, các nền kinh tế này sẽ phải thể hiện trách nhiệm của mình, cũng như thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết những bất ổn do khủng hoảng kinh tế gây ra”.

Trước đó, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou khẳng định, Chính phủ Hy Lạp sẽ nỗ lực hết sức để tự giải quyết những khó khăn hiện nay thông qua các kế hoạch cải cách triệt để nhằm đưa mức thâm hụt ngân sách xuống dưới mức trần cho phép 3% GDP mà Liên minh châu Âu quy định đối với các quốc gia thành viên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên